Những điều kiêng kỵ khi ăn cua biển
Cập nhật: 8/10/2012 | 1:09:04 PM
Cua biển là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên nếu sử dụng cua biển không đúng cách thì sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm.
Kỵ ăn cua chết
Trong cơ thể cua có chứa nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2 CO2H).
Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phát triển rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine (công thức phân tử C3H3N2H4 NH2) gây độc đối với cơ thể người.
Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Bởi vậy, nếu cua đã chết (dù là cua biển to rất đắt) cũng phải kiên quyết loại bỏ, không tiếc rẻ.
Kỵ ăn cua đã luộc, nấu chín nhưng để đã lâu
Thịt cua để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập, vì vậy nên chế biến cua đến đâu thì ăn hết đến đó. Nếu ăn không hết, phần dư nên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ và nên nhớ trước khi ăn phải đun nấu lại thật kỹ.
Kỵ ăn cua sống
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng lungfluke (trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu "gỏi cua" sẽ rất dễ mắc bệnh đỉa phổi.
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống..., còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Vì vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
Không ăn "bọng hoi" (dạ dày) của cua
Trong cua có chứa nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và tạp chất có độc.
Người bị dị ứng phải hết sức cẩn trọng khi ăn cua.
Tuyệt đối không ăn cua kèm quả hồng
Chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua sẽ gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy...
Người tỳ vị hư hàn không nên ăn cua
Cua tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, với người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều cua. Nếu ăn mà xuất hiện các triệu chứng trên, có thể dùng bài thuốc tía tô (15g) phối hợp với sinh khương (gừng tươi) 5-6 lát, đổ nước ninh kỹ, uống nóng ấm sẽ "cầm" ngay.
Mắc các về đường tiêu hóa không nên ăn cua
Các bệnh như sỏi mật, viêm túi mật, viêm dạ dầy mạn tính, viêm loét hành tá tràng, viêm gan rất kỵ món cua.
Mắc bệnh tim, mỡ máu ăn cua nguy hiểm
Người bị bệnh tim (động mạch vành), cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao... kỵ ăn gạch cua, vì trong gạch cua có hàm lượng cholesterol cực cao, ăn vào sẽ làm bệnh càng trầm trọng.
Một số bệnh khác ăn cua không có lợi
Đó là những người mắc chứng thương phong (cảm cúm), phát sốt, đau dạ dầy... cũng phải kiêng ăn cua.
(Nguồn: bacsi.com)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Tự cân bằng nội tiết nhờ thực phẩm (7/10/2012)
- 10 'bí mật' về thực phẩm có thể mẹ chưa biết (5/10/2012)
- Nguy cơ mục xương, ung thư tủy vì thịt heo bị tiêm thuốc an thần (4/10/2012)
- Cách rửa hoa quả đúng để loại bỏ hóa chất (4/10/2012)
- Phương pháp hạn chế các hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả (2/10/2012)
- Dầu ăn tái chế tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư (1/10/2012)
- An toàn thực phẩm cho món nướng ngoài trời (1/10/2012)
- Cảnh báo thịt heo bị tiêm thuốc an thần (29/9/2012)
- 7 thực phẩm tránh ăn vào đêm khuya (29/9/2012)
- “Cặp đôi hoàn hảo” trong thực phẩm (27/9/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều