Những thực phẩm có thể gây dị ứng
Cập nhật: 29/10/2012 | 7:40:35 PM
Những dấu hiệu dị ứng với thực phẩm phổ biến là phát ban đỏ, ngứa, đau dạ dày... Tuy nhiên, người ta thường lầm tưởng đó là cơn dị ứng từ thời tiết chứ không phải vì thực phẩm.
Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn nên biết, theo TNN.
Đậu phộng. Mansi Belani, một chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết: "Đậu phộng gây ra phản ứng dị ứng như đau bụng, phát ban và các vấn đề về hô hấp".
Đậu tương. Sự hiện diện của phytoestrogen và hàm lượng chất xơ cao trong đậu nành có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng.
Một số rau xanh. Chuyên gia dinh dưỡng Jivesh Shetty cho biết, cà rốt, rau chân vịt, cải bắp, hành tây, tỏi, súp lơ, khoai lang và bí ngô cũng gây ra phản ứng dị ứng như phát ban, đau bụng và các vấn đề về dạ dày.
Trái cây. Trong số các loại trái cây thì dâu tây, chuối, cam và nho có thể gây ra dị ứng, ông Belani nói.
|
Bột mì. Lúa mì chứa chất gluten được cho là một chất gây dị ứng. Nó có thể gây ra bệnh celiac ở một số người. Bệnh celiac là tình trạng tổn thương niêm mạc của ruột non và làm cho ruột không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, ông Belani nói.
Chất gluten cũng được tìm thấy trong lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen.
Sữa bò. Protein casein và beta-lactoglubin được biết đến là chất gây dị ứng nghiêm trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số người uống sữa bò có thể dẫn đến đau bụng và các phản ứng dị ứng khác bao gồm đau dạ dày, cảm thấy buồn nôn…
Cá và thịt. Cá và các loại thịt được cho là làm tăng các phản ứng dị ứng ở một số người. Những phản ứng này chủ yếu là nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa và thậm chí cả bệnh hen suyễn.
Thức uống. Theo chuyên gia dinh dưỡng Belani, các phản ứng dị ứng trong rượu là do chất có nguồn gốc từ các nguyên liệu thực phẩm được sử dụng để chế biến rượu như lúa mạch, men bia, lúa mạch
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- 7 thực phẩm “giải độc” cho cơ thể trong mùa thu (25/10/2012)
- Những điều cần biết khi lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh (23/10/2012)
- Mất an toàn vệ sinh thực phẩm: Nỗi lo sợ “mạn tính”?! (23/10/2012)
- 4 bước phòng bệnh từ thực phẩm (23/10/2012)
- Lợi ích của thực phẩm đông lạnh (22/10/2012)
- Những sai lầm dễ mắc khi ăn rau củ quả (21/10/2012)
- Có thể liệt do... ăn thịt (21/10/2012)
- Những thực phẩm có hại cho sức khỏe (19/10/2012)
- Kỹ nghệ” ép trái cây chín nhanh (17/10/2012)
- Cảnh báo thực phẩm gây dậy thì sớm ở bé gái (16/10/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều