Thực phẩm giúp cân bằng bên trong cơ thể
Cập nhật: 15/6/2012 | 2:38:22 PM
Mùa đông hanh khô, cơ thể dễ tích tụ nhiệt dẫn đến sự mất cân bằng nhiệt so với môi trường lạnh lẽo bên ngoài. Có 5 loại thực phẩm hàng ngày có công dụng "chữa cháy" cho bạn.
Mùa đông hanh khô, cơ thể dễ tích tụ nhiệt dẫn đến sự mất cân bằng nhiệt so với môi trường lạnh lẽo bên ngoài. Từ đó dễ dẫn đến nổi mụn, đau họng, viêm nướu răng, ho khan và một loạt các triệu chứng khác. Làm cách nào để loại bỏ những “ngọn lửa bên trong”? Có 5 loại thực phẩm hàng ngày có công dụng chữa cháy cho bạn trong trường hợp này.
1. Triệu chứng: Khó chịu, mất ngủ do thời tiết
Cách chữa: Ăn hạt sen
Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt... và nhiều nguyên tố vi lượng khác tốt cho sự chuyển hóa cơ thể,cân bằng axit cơ bản, tăng cường trí nhớ. Nó vẫn được coi là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên thì rất nên ăn.
2. Triệu chứng: Nóng phổi
Cách chữa: củ cải trắng
Củ cải trắng là loại thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta. Loại củ này có vị ngọt thanh khiết và mùi hăng nhẹ.
Củ cải có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu dưỡng chất, tăng cường hoạt động của dạ dày, có lợi cho hệ hô hấp và giảm ho. Những hiệu quả này có được là nhờ thành phần vitamin C có trong củ cải trắng. Ngoài ra, vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, ức chế quá trình sản sinh melanin, ngăn chặn quá trình tế bào da bị oxy hóa và hạn chế sự tích tụ độc tố bên trong da.
Củ cải có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu dưỡng chất, tăng cường hoạt động của dạ dày, có lợi cho hệ hô hấp và giảm ho.
3. Triệu chứng nóng bụng
Chế độ ăn uống nhiều gia vị kèm theo rượu bia kéo dài gây ra sức nóng cho dạ dày, ợ nóng, khô miệng, hơi thở hôi, sưng nướu răng, đau bụng và táo bón...
Cách chữa: Các sản phẩm đậu xanh
Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Y học hiện đại cũng cho khẳng định đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu…Tác dụng thanh nhiệt giải độc của vỏ đậu xanh còn cao hơn thịt hạt đậu. Để dễ tiêu hóa và tốt cho dạ dày, mỗi ngày, bạn có thể sử dụng 50-100g đậu xanh nấu nhừ dạng cháo.
4. Triệu chứng: giận dữ, nóng tính
Cách chữa: một ly sữa nóng mỗi ngày
Nhiều người nghĩ rằng uống sữa sẽ làm tăng "tức giận", gây khó chịu hoặc đầy hơi. Trong thực tế, sữa, đặc biệt là một ly sữa nóng không chỉ không tăng thêm sự tức giận mà còn có công dụng như một loại thuốc hạ sốt để tức giận. Theo Y học Trung Quốc sữa có chứa đến 70% nước có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể do đổ mồ hôi và mất độ ẩm. Như vậy trong mùa thu, da dễ bị khô nẻ thì một ly sữa nóng còn giúp bổ máu, nuôi dưỡng da, tóc có hiệu lực. Lưu ý không nên ăn sữa đá, đông lạnh vì nhiều chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy.
Cách chữa: Thận heo
Thận có các chất đạm, béo, các chất khoáng như canxi, phốt-pho, sắt; các vitamin (A, B1, C, PP). Thận heo thường được dùng nhiều nhất vì nó thơm ngon cả trong thức ăn và làm thuốc.
(Nguồn: eva.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Những thực phẩm không nên ăn khi còn tươi (13/6/2012)
- Làm sao để thực phẩm đông lạnh an toàn? (13/6/2012)
- Bảo quản thực phẩm an toàn ngày hè (11/6/2012)
- Độc tố tự nhiên trong thực phẩm (10/6/2012)
- Tránh ngộ độc thực phẩm (10/6/2012)
- Đúng sai về thực phẩm bạn ăn hàng ngày (6/6/2012)
- Thực phẩm 'vàng' cho người mỡ máu cao (31/5/2012)
- 4 nguyên tắc vàng trong nấu ăn giúp phòng ung thư (29/5/2012)
- Năm thực phẩm giúp giảm viêm (28/5/2012)
- Nhận biết thực phẩm chứa phụ gia (22/5/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều