Tránh nhiễm độc từ nồi nấu
Cập nhật: 10/10/2011 | 9:32:59 AM
Nhiều người lo ngại các loại xoong nồi kim loại như đồng, nhôm, inox… khi đun nấu hoặc chứa đựng thức ăn trong thời gian dài dễ có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại.
Mặc dù cho rằng nguy cơ này cũng không hoàn toàn đáng ngại bởi lượng thôi nhiễm là không đáng kể, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên lưu trữ thực phẩm quá lâu trong các nồi đựng bằng kim loại.
Hàm lượng thôi nhiễm thấp
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trước đây khi chưa thịnh hành nồi nhôm, inox, người dân thường sử dụng nồi đồng để nấu ăn. Nhiều món ăn sau khi nấu hoặc đựng để qua đêm khi ăn có vị chát, chát đến mức không ăn nổi.
![]() |
Không nên để đồ ăn thừa trong nồi nhôm, đồng… qua đêm. |
Cũng theo vị chuyên gia này, việc các gia đình đựng thức ăn lâu dài trong nồi nhôm, đồng hay thậm chí cả inox… đều là không hợp lý và chắc chắn bị thôi nhiễm.
Bởi trong các món ăn, nhất là các món chua đều có một lượng axit nhất định. Lượng axit này sau khi được “ngâm” trong nồi sẽ làm thôi ra một lượng kim loại hoặc làm oxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại. Nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm ra dù không nhiều nhưng lâu dần tích tụ trong cơ thể người dùng cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.PGS.TS hóa học Trần Hồng Côn cũng đồng quan điểm khi cho rằng, chất liệu của nồi nấu/đựng bằng đồng sẽ thôi ra nhiều hơn chất liệu nhôm, inox. Bởi nhôm và inox có tính trơ tương đối đối với chất lỏng như nước và một số loại oxit nên khi chứa đựng thực phẩm, dù các axit hữu cơ có thể ăn vào bề mặt vật liệu làm thôi ra oxit nhôm hay oxit kim loại, nhưng hàm lượng thôi nhiễm rất nhỏ. Bề mặt vật liệu khi đó có thể bị rỗ, sần sùi, nhưng sau khi cọ rửa sạch thì nồi lại có thể sử dụng bình thường do lớp oxit mới sinh ra sẽ như một lớp phủ bề mặt.
Vẫn nên phòng độc
Theo các chuyên gia, đối với người am hiểu hóa học có thể phân biệt được sự thôi nhiễm kim loại vào thức ăn trong các trường hợp tương tự nhờ mùi, vị… Tuy nhiên, đối với người dân vẫn chưa có cách nhận biết đơn giản nào. Ví dụ, đồ đồng khi thôi ra có vị chát nhưng đồ sắt, nhôm mùi không có biểu hiện rõ.
Thời gian lưu trữ và đun nấu thức ăn càng lâu thì thời gian xoong nồi nhôm bị xám màu và rỗ càng nhanh hơn. Đặc biệt là các thức ăn mặn, chua giống như những chất xúc tác khiến cho quá trình thôi nhiễm và ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ bị nổ và xám đen. |
PGS.TS Trần Hồng Côn cũng khuyến cáo người dân không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong nhưng loại nồi này dù trên thực tế chưa có nghiên cứu cụ thể nào về hàm lượng kim loại thôi ra, cũng như ảnh hưởng của các chất thôi nhiễm đối với thực phẩm.Ngoài ra, cũng từ các nghiên cứu khác cho thấy, nồi kim loại khi mới dùng đôi khi cũng thôi ra một lượng kim loại nhất định như Nickel, Chrome hoặc sắt. Lý do là bởi các bụi kim loại còn bám trên bề mặt sau quy trình đánh bóng. Do vậy, các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng, đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng.
(Nguồn: theo bee)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Bài thuốc chữa khàn giọng (27/9/2011)
- Các loại thực phẩm làm bạn loãng xương nhanh hơn (21/9/2011)
- Cách nhận diện rau, quả nhiễm độc (20/9/2011)
- Lựa chọn thông minh theo sức khỏe (19/9/2011)
- Ghi nhận từ việc kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu (11/9/2011)
- Cảnh giác với hoa quả Trung Quốc giả nội (11/9/2011)
- Nguyên liệu bánh Trung thu lúc nhúc mọt (8/9/2011)
- Vì một Tết Trung thu an toàn (6/9/2011)
- Ám ảnh bánh Trung thu Trung Quốc bẩn (31/8/2011)
- Nỗi lo từ nhân bánh trung thu… nhập lậu (31/8/2011)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều