Ghi nhận từ việc kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu
Cập nhật: 11/9/2011 | 9:17:09 AM
Những ngày này, đoàn liên ngành của tỉnh và các địa phương đang ráo riết kiểm tra nhằm giúp bà con nhân dân đón một Tết Trung thu an toàn, vui vẻ. Đi cùng đoàn kiểm tra của tỉnh, những điều mà chúng tôi chứng kiến càng khẳng định sự chuyển biến lớn trong ý thức của cả người sản xuất, người bán và người mua về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Đoàn liên ngành của tỉnh và huyện Yên Hưng kiểm tra VSATTP tại đại lý bánh kẹo sữa của chị Vũ Thị Lý ở phố Trần Khánh Dư, thị trấn Quảng Yên. |
Đại lý bánh, kẹo, sữa của chị Vũ Thị Lý ở phố Trần Khánh Dư, thị trấn Quảng Yên được đánh giá là nơi tiêu thụ mặt hàng lớn nhất huyện. Khi đoàn kiểm tra có mặt, đại lý của chị đang bày bán rất nhiều loại bánh Trung thu, nước giải khát và bánh kẹo khác. Ngoài loại bánh Trung thu của các hãng lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị có giá từ 30.000 đồng trở lên, đại lý của chị còn nhập thêm loại bánh có giá “mềm” hơn được sản xuất từ Hải Phòng, như Trọng Kiểm, Cam Nhung (khoảng 20.000 đến 35.000 đồng/ chiếc).
Được học kiến thức về VSATTP hàng năm, bởi vậy khi nhập hàng, chị Lý luôn chú trọng xem sản phẩm đó đã được các cơ quan chức năng cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm chưa, có đảm bảo VSATTP không... Đặc biệt để nâng cao uy tín với khách hàng chị còn yêu cầu các nhân viên kiểm hàng thường xuyên để loại những mặt hàng đã hết hạn sử dụng, nếu phát hiện nhân viên nào bán hàng hết hạn sử dụng cho khách, nhân viên đó sẽ bị trừ nửa tháng lương. Chị Lý còn cho biết: “Hiện nay nhận thức của khách hàng về VSATTP được nâng lên rất nhiều. Đến mua hàng, họ đọc rất kỹ các thông tin trên sản phẩm như hạn sử dụng, nơi sản xuất…”.
Không chỉ đại lý của chị Lý mà hầu hết các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát trên địa bàn huyện Yên Hưng đều bày bán các mặt hàng đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, toàn huyện chỉ có 1 cơ sở sản xuất bánh Trung thu với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng của bà con trong vùng. Các điều kiện về VSATTP của cơ sở này đều đảm bảo.
Anh Vũ Hồng Gương, Phó Phòng Y tế, huyện Yên Hưng cho biết: “Từ ngày 30-8, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra 32 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Từ nay cho đến ngày Trung thu, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”.
Ý thức người bán, người mua đều nâng cao
Đó là thực tế mà chúng tôi ghi nhận được khi đi cùng đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra tại một số địa phương. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều đã xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra VSATTP vào dịp Tết Trung thu này. Thậm chí, nhiều địa phương đã kiểm tra được số lượng lớn cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Hầu hết các cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo mà đoàn đến kiểm tra đều có nhà để bánh chín và khu chế biến được xây tách biệt, rộng rãi, thông thoáng, đảm bảo vệ sinh; chủ và nhân viên của các cơ sở đều được học về VSATTP, khám sức khoẻ định kỳ; thực phẩm nhập để chế biến bánh có nguồn gốc...
Trong số hơn 40 cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, bánh ngọt trên địa bàn tỉnh, hầu hết đã đầu tư hệ thống lò nướng bánh bằng điện vừa để đảm bảo độ chín đều của bánh, vừa giúp giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường.
Không chỉ với người sản xuất, mà ý thức của người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm cũng đã có nhiều chuyển biến. Ngoài nhập các loại bánh của các hãng lớn có tên tuổi, các cơ sở kinh doanh cũng nhập mặt hàng bánh Trung thu bình dân hơn để phục vụ người tiêu dùng và đã chú trọng lựa chọn bánh, kẹo, nước giải khát... đảm bảo về quy chế nhãn mác. Nếu như trước đây các đại lý, siêu thị, cửa hàng lớn bán thực phẩm là nơi xa xỉ mà người tiêu dùng bình dân rất ngại đến, thì ngày nay khách hàng phần đông thích mua thực phẩm hợp vệ sinh ở những nơi này, dù giá cả có nhỉnh hơn.
Đoàn liên ngành của tỉnh và các địa phương vẫn tiếp tục kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cho đến hết Tết Trung thu, song, một biện pháp tự bảo vệ quan trọng là người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi mua bánh Trung thu, như: Chọn cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín. Không mua các loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác và không hạn sử dụng.
(Nguồn: baoquangninh.com)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sinh phẩm sàng lọc HPV nguy cơ cao bằng phương pháp Reatime PCR (20/11/2024)
- Nhu cầu lắp đặt tấm bê tông khí ALC (18/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Hàng hóa với nội dung cụ thể như sau: (16/11/2024)
- Phun diệt côn trùng phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại thành phố Hạ Long (15/11/2024)
- Thẩm định đánh giá xếp hạng đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (14/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (14/11/2024)
- Nhu cầu mua thuốc cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (13/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho xét nghiệm Reatime PCR HPV (13/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Cảnh giác với hoa quả Trung Quốc giả nội (11/9/2011)
- Nguyên liệu bánh Trung thu lúc nhúc mọt (8/9/2011)
- Vì một Tết Trung thu an toàn (6/9/2011)
- Ám ảnh bánh Trung thu Trung Quốc bẩn (31/8/2011)
- Nỗi lo từ nhân bánh trung thu… nhập lậu (31/8/2011)
- Điểm mặt 5 thực phẩm dễ gây viêm loét dạ dày (27/8/2011)
- Bảo quản rau, củ, quả (14/7/2011)
- Giun chui lên mắt do ăn ốc sống (14/7/2011)
- “Kỹ nghệ” tái chế đồ nhậu (14/7/2011)
- Bảo quản thức ăn đã nấu chín (14/7/2011)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều