7 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ
Cập nhật: 26/6/2012 | 3:49:31 PM
Trong lối sống bận rộn hiện nay, căng thẳng trong công việc và cuộc sống làm giảm trí nhớ của chúng ta. Vì vậy, cần bổ sung các chất tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào não chịu trách nhiệm về chất lượng bộ nhớ như: Choline, sắt, vitamin B, đặc biệt là vitamin B3.
Ảnh minh họa ( nguồn : internet ) |
Trứng gà: Trứng chứa nhiều choline và lecithin thúc đẩy sự bài tiết cholesterol “xấu”. Ngoài ra, trứng gà cũng chứa nhiều vitamin như: A, B, D, E và các nguyên tố vi lượng: photpho, magie, natri, kali, lưu huỳnh. Chỉ cần dùng một quả trứng gà mỗi ngày sẽ bù đắp tối đa sự thiếu hụt vitamin B12. Theo các tài liệu khoa học gần đây nhất thì trứng gà có thể làm giảm khả năng mắc bệnh trầm cảm và giảm sự phá hủy các tế bào thần kinh.
Nấm: Rất giàu kẽm, magie, thiếc, molybdelum, vitamin A, B3, các chất này tham gia vào sự hình thành của dopamine - chất giúp chúng ta nâng cao khả năng tập trung, học tập, làm việc và ghi nhớ.
Táo xanh: Loại quả này có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, P, E, glucose, cellulose, pectin, tannin cũng như các loại khoáng chất cần thiết và dễ hấp thụ. Táo xanh còn có tác dụng tốt với một số bệnh như: viêm khớp, thiếu máu, tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thận, bàng quang và bệnh gút. Đặc biệt táo xanh có hàm lượng sắt cao nhất giúp lưu thông máu lên não và cung cấp đầy đủ oxy cho não hoạt động.
Nho: Chứa tất cả các vitamin nhóm B cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào não và cả cơ thể, giúp con người thêm năng động vì nó liên quan đến tế bào hô hấp và việc sản xuất năng lượng kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Nho giàu axit folic, vitamin K và P giúp lưu thông máu tốt hơn, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nho khi bị chứng thiếu máu.
Dâu tây: Thành phần của dâu tây cũng đóng góp rất lớn trong việc hình thành chất dopamine. Đặc biệt dâu tây còn có chất fisetine, chất có chức năng bảo vệ tế bào không bị lão hóa cũng như có liên quan đến việc chữa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, dâu tây còn bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ, tránh nguy cơ mắc bệnh tim, loét dạ dày và viêm đường tiết niệu.
Hạt bí ngô: Loại hạt này đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện khả năng tình dục, đồng thời nó cũng chứa nhiều vitamin B3 và sắt giúp cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, làm giảm nguy cơ đột quỵ do tắc mạch máu gây ra chứng tai biến thường gặp ở người trung niên và người già. Việc cắn hạt bí hay hạt dưa sẽ làm cho các cơ mặt hoạt động năng động hơn giúp chúng ta luôn có cảm giác vui vẻ.
Trứng cá muối: Choline trong trứng cá muối khi được hấp thụ vào các tế bào não chuyển thành acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh. Nếu thiếu hụt nó sẽ gây ra các triệu chứng mất trí hay nghiêm trọng hơn là bệnh Alzheimer. Tuy vậy, không nên sử dụng quá nhiều vì nó chứa nhiều purin làm tăng axit uric trong máu gây viêm khớp và bệnh gút.
Nấm: Rất giàu kẽm, magie, thiếc, molybdelum, vitamin A, B3, các chất này tham gia vào sự hình thành của dopamine - chất giúp chúng ta nâng cao khả năng tập trung, học tập, làm việc và ghi nhớ.
Táo xanh: Loại quả này có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, P, E, glucose, cellulose, pectin, tannin cũng như các loại khoáng chất cần thiết và dễ hấp thụ. Táo xanh còn có tác dụng tốt với một số bệnh như: viêm khớp, thiếu máu, tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thận, bàng quang và bệnh gút. Đặc biệt táo xanh có hàm lượng sắt cao nhất giúp lưu thông máu lên não và cung cấp đầy đủ oxy cho não hoạt động.
Nho: Chứa tất cả các vitamin nhóm B cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào não và cả cơ thể, giúp con người thêm năng động vì nó liên quan đến tế bào hô hấp và việc sản xuất năng lượng kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Nho giàu axit folic, vitamin K và P giúp lưu thông máu tốt hơn, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nho khi bị chứng thiếu máu.
Dâu tây: Thành phần của dâu tây cũng đóng góp rất lớn trong việc hình thành chất dopamine. Đặc biệt dâu tây còn có chất fisetine, chất có chức năng bảo vệ tế bào không bị lão hóa cũng như có liên quan đến việc chữa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, dâu tây còn bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ, tránh nguy cơ mắc bệnh tim, loét dạ dày và viêm đường tiết niệu.
Hạt bí ngô: Loại hạt này đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện khả năng tình dục, đồng thời nó cũng chứa nhiều vitamin B3 và sắt giúp cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, làm giảm nguy cơ đột quỵ do tắc mạch máu gây ra chứng tai biến thường gặp ở người trung niên và người già. Việc cắn hạt bí hay hạt dưa sẽ làm cho các cơ mặt hoạt động năng động hơn giúp chúng ta luôn có cảm giác vui vẻ.
Trứng cá muối: Choline trong trứng cá muối khi được hấp thụ vào các tế bào não chuyển thành acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh. Nếu thiếu hụt nó sẽ gây ra các triệu chứng mất trí hay nghiêm trọng hơn là bệnh Alzheimer. Tuy vậy, không nên sử dụng quá nhiều vì nó chứa nhiều purin làm tăng axit uric trong máu gây viêm khớp và bệnh gút.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Nhu cầu đặt ăn trưa cho Hội nghị Khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (21/11/2024)
- Nhu cầu mua thuốc dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (21/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sinh phẩm sàng lọc HPV nguy cơ cao bằng phương pháp Reatime PCR (20/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Thuê dịch vụ siêu âm (20/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Một số thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với thịt lợn (25/6/2012)
- Dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi (25/6/2012)
- Thực phẩm kiện tì (25/6/2012)
- Can xi, vitamin D và tuổi thọ (24/6/2012)
- Lưu ý khi cho trẻ ăn đu đủ (23/6/2012)
- Dược thiện cho người viêm thận (23/6/2012)
- 10 thực phẩm tốt cho người làm việc trí óc (22/6/2012)
- Những trái cây ăn nhiều gây hại (21/6/2012)
- Cách chế biến sữa đậu nành không gây hại (20/6/2012)
- Tầm quan trọng của chất béo (20/6/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều