Lưu ý khi cho trẻ ăn đu đủ
Cập nhật: 23/6/2012 | 8:21:41 PM
Xuất hiện nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, đu đủ là loại quả bổ dưỡng với nguồn dồi dào chất chống oxy hóa và các vitamin, khoáng chất khác nhau.
Đu đủ cũng chứa một loại enzyme phân giải các protein gọi là papain, hỗ trợ hệ tiêu hóa và chuyển protein trong cơ thể thành axit amin. Tiêu hóa kém, bệnh celiac hay các loại bệnh đường ruột khác trẻ em và người lớn gặp phải đều có thể được papain giải quyết. Tuy nhiên, bạn nên nắm rõ công dụng của đu đủ (chứa thành phần chất papain) để tránh trường hợp dùng cho trẻ bị xơ nang hay các bệnh khác.
Loại trái cây có mùi ngọt nhẹ và hương thơm độc đáo chứa thành phần các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, nguồn vitamin A, B9, C, E và K cũng như magie, kali, chất xơ không hòa tan. Tương tự với dứa, đu đủ chứa các enzyme tự nhiên với thành phần chính là papain hỗ trợ tiêu hóa protein, hữu ích trị chứng ợ nóng, táo bón, cảm giác ăn không ngon miệng, tiêu chảy, ngăn ngừa loét dạ dày, giảm đau và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, vết bầm tím…Như vậy, đu đủ rất tốt cho cơ thể từ bên trong đến bên ngoài. Giữ thói quen ăn đu đủ sau bữa ăn giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hiệu quả.
Thành phần Papain được tìm thấy nhiều hơn trong nhựa trái đu đủ còn xanh. Người Mỹ chủ yếu ưa chuộng trái cây chín, đu đủ xanh được ưa dùng tại các vùng Đông Nam Á và khu vực các nước nhiệt đới. Bạn nên cho trẻ thử trước với quả đu đủ chín, hay kết hợp trong các loại nước ép, sinh tố. Papain kết hợp với các enzyme trong thực vật khác như bromelain hoặc kết hợp với thành phần các loại kem bôi bên ngoài. Trẻ em không nên dùng với liều lượng quá nhiều và bạn cần kiểm tra thành phần nhãn mác cẩn thận tránh trường hợp dị ứng.
Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguồn khoáng chất dồi dào, tuy nhiên, nếu con bạn đang gặp phải chứng bệnh xơ hóa nang, các bệnh liên quan đến ruột già, trẻ em rối loạn tiêu hóa và hấp thụ kém hay đang dùng thuốc chứa enzyme proteolytic ( làm loãng máu). Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và cân nhắc kĩ trước khi bổ sung đu đủ vào thực đơn hàng ngày cho mọi thành viên trong gia đình.
(Nguồn: bacsi.com)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Nhu cầu đặt ăn trưa cho Hội nghị Khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (21/11/2024)
- Nhu cầu mua thuốc dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (21/11/2024)
- Dược thiện cho người viêm thận (23/6/2012)
- 10 thực phẩm tốt cho người làm việc trí óc (22/6/2012)
- Những trái cây ăn nhiều gây hại (21/6/2012)
- Cách chế biến sữa đậu nành không gây hại (20/6/2012)
- Tầm quan trọng của chất béo (20/6/2012)
- 9 chất siêu dinh dưỡng bí mật bạn chưa hề biết (18/6/2012)
- 7 thực phẩm khó ăn nhưng có lợi (18/6/2012)
- Đậu nành chứa chất chống ung thư quan trọng (17/6/2012)
- 7 thực phẩm cần tránh cho mỡ bụng (16/6/2012)
- Dinh dưỡng cho từng nhóm máu (15/6/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều