Những cái "bẫy" từ thức ăn
Cập nhật: 15/8/2012 | 9:09:46 PM
Có rất nhiều thức ăn ngon miệng và được nhiều người ưa thích nhưng thực ra lại rất có hại cho sức khỏe.
Khi việc ăn uống ngày càng đòi hỏi tiêu chí “tiện, nhanh, dễ dàng”, chúng ta càng dễ sa vào những cái “bẫy thức ăn” – những món khoái khẩu nhưng không hề tốt cho sức khỏe.
1. Chất béo hydro hóa (Hydrogenated fat)
Đây hầu như là các chất béo được sử dụng trong các sản phẩm bánh nướng. Các nghiên cứu đều khẳng định rằng vấn đề không phải là bạn ăn bao nhiêu chất béo thì có hại, mà loại chất béo nào mới là quan trọng.
![]() |
Trong các loại chất béo, chất béo hydro hóa là tệ nhất. Hãy tránh mua các loại bánh quy, bánh cracker (loại bánh giòn), các loại bánh ngọt nướng hoặc những món khác có “dầu hydro hóa” trong danh sách ghi thành phần.
2. Olestra
Olestra là chất béo được sử dụng để chế biến khoai tây chiên không chất béo và một số món ăn khác. Hẳn bạn sẽ nghĩ chọn các món “không chất béo” là tốt. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh olestra gây ra một số trục trặc về tiêu hóa cho những người ăn nhiều.
Những món ăn có olestra thường làm người ăn ngang bụng và không muốn ăn những thực phẩm khác - tức là olestra rất dễ hình thành một thói quen ăn uống không có lợi.
3. Nitrat (một dạng muối)
Rất nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt có qua xử lí để giữ được lâu, ví dụ như thịt xông khói, xúc xích… sử dụng nitrat để giữ màu và đảm bảo tránh vi khuẩn. Nitrat không có hại gì nhưng nó có thể chuyển thành nitrite, rồi hình thành nitrosamines – một hóa chất mạnh có khả năng gây ung thư.
Vì vậy, tốt nhất là bạn tìm những loại thịt không có nitrat, hoặc khi bạn ăn những món có nitrat hãy uống một cốc nước cam. Vitamin C sẽ hạn chế sự chuyển hóa thành nitrosamines trong dạ dày của bạn.
4. Hàu sống
Hàu sống là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng nó có thể mang trong mình những vi khuẩn rất nguy hiểm và mỗi lần ăn là bạn lại chịu rủi ro cực lớn.
Ăn nhiều hàu sống có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí chết người.
Tốt nhất là bạn nên nấu chín chúng trước khi ăn.
5. Chất béo bão hòa từ động vật
Tức là các loại thịt có chất béo, nhất là trong thịt lợn hoặc da gà vịt… hay trong các sản phẩm từ sữa còn nguyên chất béo như pho mát, sữa nguyên kem và một số loại kem. Nếu có thể, bạn dùng ít những loại thức ăn này và chọn các loại thức ăn khác cũng có thể cung cấp các chất tương đương để thay thế.
6. Soda
Uống soda là một cách không hay gì để cung cấp nước cho cơ thể. Soda chỉ gồm đường và các chất làm ngọt nhân tạo, lại thường chứa caffeine. Nếu bạn có thói quen uống soda thường xuyên, hãy thay thế bằng nước hoa quả nhé.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Dư chất sắt dễ gây ung thư (15/8/2012)
- Ăn gì mỗi ngày để đốt cháy mỡ hiệu quả nhất? (15/8/2012)
- Nhiều fructose gây rối loạn chuyển hóa (15/8/2012)
- Dinh dưỡng cho người bị mất ngủ (14/8/2012)
- 2 Loại vitamin ngăn ngừa ung thư hiệu quả (14/8/2012)
- 7 loại thực phẩm tăng năng lượng mà không tăng cân (14/8/2012)
- 3 món ngon dưỡng dạ dày (13/8/2012)
- 7 quy tắc ăn uống khỏe mạnh (12/8/2012)
- Hiểu đúng về chất xơ (11/8/2012)
- Những điều không thể bỏ qua khi ăn trứng (10/8/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều