Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có vai trò cần thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt, chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ. Dầu - mỡ là dung môi để hòa tan các loại vitamin. cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K... cần có dầu - mỡ.
Khi bị thiếu hụt những dưỡng chất nhất định, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi như bị thiếu máu, mất nước, biến đổi da…Hiểu về những thiếu hụt dưỡng chất thường xảy ra có thể giúp chúng ta bổ sung đầy đủ và phòng tránh bệnh tật.
Thiếu vitamin ở trẻ em trong những tháng đầu đời có liên quan đến chế độ ăn của bà mẹ trong thời kỳ có thai và cho con bú. Hậu quả của thiếu vitamin ở trẻ nhỏ thường ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, chậm phát triển tâm vận động, suy giảm miễn dịch, nguy cơ gây thấp còi và hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Thiếu vitamin ở trẻ nhỏ thường gặp là thiếu các vitamin tan trong chất béo (A, D, K).
Nhiều phụ huynh cho rằng, khi răng sữa của trẻ bị sâu hoặc bắt đầu lung lay, nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt để kích thích chiếc răng mới mọc lên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc “can thiệp” sớm như vậy chứa nhiều mối nguy hại.
Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém nên hay đau ốm. Khi bị bệnh, trẻ thường kém ăn nên được cha mẹ cho dùng men tiêu hóa để kích thích ăn ngon hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng men tiêu hóa để lại những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của trẻ ngay từ thuở nằm nôi.
Hiện tượng khóc đêm ở trẻ không phải là hiếm gặp, đôi khi vì không thể xác định được nguyên nhân mà làm cho các bậc cha mẹ phải rất khó khăn khi dỗ dành trẻ.
Gần đây, do lo sợ những bệnh nội tiết và chuyển hóa như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp….nhiều người có xu hướng ăn chay. Thật ra, ăn chay nếu “đúng sách”, có khoa học cũng là một chế độ dinh dưỡng tốt, vừa phù hợp tôn giáo vừa đảm bảo sức khỏe, đặc biệt với người cao tuổi.
Lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính. Trường hợp phát hiện muộn sẽ rất khó điều trị, thậm chí có thể làm cho trẻ tử vong.
Dị ứng thức ăn có tỉ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, vì hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao, nếu tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng.
Củ cải, khoai lang, bưởi, lựu... cung cấp chất xơ, chất chống ôxy hóa và các vitamin cần thiết tăng cường sức đề kháng cho cơ thể khi thời tiết chuyển mùa.