Chất béo trong bữa ăn của người ÐTÐ: Có đáng sợ?
Cập nhật: 21/11/2012 | 1:36:47 PM
Với bệnh nhân ÐTÐ, thông thường khi đi khám bệnh thường được tư vấn ăn giảm chất béo, nhất là khi có tăng mỡ máu đi kèm. Ðiều đó là chính xác với người bị thừa cân hoặc béo phì mà trong khẩu phần của họ có nhiều chất béo. Thế nhưng, nếu người ÐTÐ không bị thừa cân, việc ăn giảm lượng chất béo trong khẩu phần sẽ có những hệ quả gì? Bao nhiêu là đủ?
Khuyến cáo về tỷ lệ chất béo trước đây vào khoảng 25-30% áp dụng cho người Việt Nam là không thực tế vì:
- Không hợp khẩu vị của đa số người Việt Nam trong đó có người ĐTĐ.
- Tạo điều kiện cho tăng mỡ máu ở người ĐTĐ vốn chiếm tới 40%.
Chất béo vẫn cần với bệnh nhân tiểu đường |
- Tạo điều kiện cho béo phì phát triển thêm (có khoảng trên 40% số người ĐTĐ ở vào tình trạng thừa cân và béo phì với BMI >23kgm2).
Do vậy tỷ lệ chất béo đóng góp trong khẩu phần người ĐTĐ nên trong phạm vi người bình thường (từ 15-20%) là hợp lý.
Hiện người sinh sống ở các thành phố lớn đang ăn chất béo với tỷ lệ khá hợp lý (khoảng 20%), trong khi ở vùng nông thôn lượng chất béo đang ăn khá khiêm tốn (chỉ từ 12-15% tổng số calo trong ngày).
Giảm chất béo có những hệ quả sau
Để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể hoạt động, bệnh nhân sẽ ăn bù bằng các nguồn chất bột khác như khoai sọ, bánh mỳ, bột ngũ cốc, ngô, khoai, sắn… và cuối cùng là đường máu sẽ tăng hơn nữa (tạm gọi hiện tượng này là “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa?!”. Thực ra, chất béo giúp thức ăn lưu lại ở dạ dày lâu hơn, sự tiêu hóa thức ăn chậm lại, do đó đường sẽ được hấp thu vào máu chậm hơn và đường máu sau ăn sẽ không bị tăng cao quá mức.
Thiếu chất trong cơ thể: các chất béo có hoạt tính sinh học; các vitamin tan trong dầu (Vitamin A,D,E,K) chỉ được hấp thu vào máu nếu có đủ dung môi là các chất béo. Tổ chức mỡ trong cơ thể không chỉ đơn thuần là nơi dự trữ chất béo mà thực sự là một cơ quan cực kỳ hoạt động và cũng cần thay cũ đổi mới mỗi ngày. Não của chúng ta được cấu tạo bởi 2/3 là chất béo!
Lượng chất béo bao nhiêu là đủ
Tuy nhiên lượng chất béo chính xác được ăn là bao nhiêu phụ thuộc vào các đặc điểm cá thể người đó như: thói quen ăn uống của bệnh nhân và gia đình, tình trạng béo phì, tăng mỡ máu, huyết áp, lượng đường máu…Với người có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch lượng chất béo nên hạn chế; với người gầy và không có yếu tố nguy cơ tim mạch: lượng chất béo có thể tăng lên trên cơ sở bệnh nhân dung nạp được chế độ ăn đó.
Một người nặng 50kg thường cần khoảng 30gram mỡ mỗi ngày. 150gram thịt nạc mới chỉ cung cấp 1/3 lượng chất béo cần thiết, số mỡ còn lại sẽ được ăn từ 2 thìa dầu thực vật. Hoặc ăn 150gram thịt ba chỉ cũng đủ 30gram mỡ/ngày. Hai lạng đậu phụ rán và 30gram chả quế mỗi ngày cũng đủ là nguồn mỡ cho một người bình thường.
Nguồn gốc chất béo: vì đa số người ĐTĐ ở vào độ tuổi trên 60, tỷ lệ chất béo có nguồn gốc động vật/thực vật nên là 50/50. Việc thay toàn bộ chất béo động vật bằng chất béo có nguồn gốc thực vật là không cần thiết (làm giảm vitamin A, D tan trong mỡ động vật, khó chế biến thức ăn…).
Lượng cholesterol ăn hàng ngày < 300mg. Với các trường hợp có tăng cholesterol và nguy cơ tim-mạch lượng cholesterol ăn < 200mg/ngày. Một quả trứng gà có chừng 300mg cholesterol, do vậy một người có thể ăn ½ quả trứng cùng thức ăn khác (100gram thịt) là đủ nhu cầu cholesterol. Với phụ nữ có thể ăn 2-3 quả trứng/tuần.
Hãy dùng thuốc đều đặn, thử đường máu sau ăn để biết mình ăn bao nhiêu là đủ.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Bài thuốc nam trị bệnh đái tháo đường (20/11/2012)
- Thêm cơ hội tốt cho bệnh nhân đái tháo đường (20/11/2012)
- Chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt sẽ kiểm soát được bệnh (18/11/2012)
- Những điều đáng ngạc nhiên về bệnh tiểu đường ở trẻ (16/11/2012)
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường cho trẻ (14/11/2012)
- 7 thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh (11/11/2012)
- Dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường (31/10/2012)
- 'Chung sống hòa bình' với bệnh tiểu đường (31/10/2012)
- Người bị bệnh vẩy nến dễ mắc tiểu đường (27/10/2012)
- Những thói quen vô hại nhưng lại gây tiểu đường (25/10/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều