12 loại rau quả bị cho là bẩn nhất năm 2016, trong đó có rất nhiều món mà người Việt ưa thích
Cập nhật: 22/10/2016 | 4:36:45 PM
Top 12 bị đánh giá có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất, đáng ngại thay, lại là những loại rau quả vốn tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích.
Environment Working Group (EWG) là tổ chức hoạt động vì môi trường quốc tế của Mỹ. Mỗi năm, tổ chức này lại đưa ra đánh giá về những loại rau trái bẩn nhất và sạch nhất - dựa trên tiêu chí về dư lượng thuốc trừ sâu, tuy vị trí đầu bảng bẩn nhất năm nay đã có sự thay đổi nhưng sự lo ngại không vì thế giảm bớt bởi trong top đầu vẫn là nhiều loại rau quả vốn rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích.
Đầu bảng danh sách năm nay là dâu tây, với 98% mẫu kiểm nghiệm bị phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, từ nhiều loại thuốc khác nhau - có những loại nhìn chung vô hại nhưng cũng có những loại liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư, gây vấn đề thần kinh, rối loạn hormone, tác động xấu đến sự phát triển và sinh sản... Nguyên nhân của việc lạm dụng hóa chất này là để kéo dài mùa vụ cho loại quả được nhiều người yêu thích.
Các nghiên cứu mới đây về thuốc trừ sâu dùng cho một số loại rau quả, bao gồm cả dâu tây, thấy rằng trẻ nhỏ tiếp xúc với lượng cao sẽ bị tăng nguy cơ tăng động giảm chú ý (ADHD) và suy giảm trí tuệ. Nghiên cứu cũng cho biết lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể học sinh tiểu học cao nhất vào mùa hè, khi chúng được tiếp xúc với các sản phẩm tươi nhiều nhất, nhưng chỉ sau năm ngày sử dụng thực phẩm sạch thì về cơ bản sẽ trở lại trạng thái sạch thuốc.
Ngoài dâu tây, các loại thực phẩm khác bị cảnh báo trong danh sách của EWG năm nay còn có:
- Táo
- Quả xuân đào
- Đào
- Cần tây
- Nho
- Cherry
- Rau bina
- Cà chua
- Ớt chuông
- Cà chua bi
- Dưa chuột
Ngược lại, những loại thực phẩm an toàn nhất mà chúng ta có thể yên tâm hơn hẳn khi sử dụng là: quả bơ, bắp ngô, dứa, bắp cải, đậu ngọt, hành tây, măng tây, xoài, đu đủ, kiwi, cà tím, dưa mật, bưởi, dưa vàng, súp lơ.
![rau quả tươi rau quả tươi](https://afamily1.mediacdn.vn/k:thumb_w/600/yt9b5s6I1Bql6IJSJxWcw08XjC1Bbm/Image/2016/10/rauquaewg-5f6a7/rau-qua-tuoi.jpg)
Trái cây, rau tươi thật sự rất quan trọng với sức khỏe con người, và luôn là phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng thường ngày. Nhưng khi sử dụng, hãy lưu ý:
- Chọn lựa nơi cung cấp uy tín, chất lượng bảo đảm;
- Nên ăn mùa nào thức ấy, ưu tiên rau quả tươi từ các nguồn cung cấp địa phương hơn những món nông sản ở xa, đòi hỏi nhiều thời gian vận chuyển và trải qua nhiều công đoạn xử lý không tự nhiên;
- Tìm hiểu những cách rửa và sơ chế giúp loại bỏ hiệu quả nhất các chất bẩn, độc hại có thể có trên rau quả;
- Nếu có thể, hãy tham khảo kinh nghiệm tự trồng rau trái theo điều kiện của mình, bạn không chỉ có rau sạch để ăn mà khoảng xanh nho nhỏ trong nhà cũng sẽ đem đến rất nhiều lợi ích quý giá như giúp thư giãn đầu óc, giúp con trẻ yêu thiên nhiên và học hỏi về trách nhiệm...
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- 3 loại thực phẩm không nên hâm lại (17/10/2016)
- Ðối phó với thực phẩm “bẩn” bằng sự hiểu biết (29/9/2016)
- Sử dụng tủ lạnh như thế nào mới đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn? (29/9/2016)
- Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào cho đúng? (25/9/2016)
- Những dụng cụ nhà bếp hay dùng nhưng cực kỳ nguy hiểm (23/9/2016)
- Mơ hồ “ngưỡng cho phép” chất gây hại (12/9/2016)
- 11 quy tắc thay thế thực phẩm bạn cần từ bỏ ngay hôm nay (9/9/2016)
- Bánh Trung thu và nguy cơ với sức khỏe (31/8/2016)
- 3 bộ phận chứa nhiều chất độc hại của lợn (30/8/2016)
- An toàn thực phẩm mùa bão lũ (23/8/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều