4 điều cần biết về vi khuẩn E.coli
Cập nhật: 26/3/2014 | 11:40:19 AM
Vi khuẩn E.coli sống trong đường tiêu hóa của con người và có thể sản sinh độc tố gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho con người.
E.coli là viết tắt của thuật ngữ Escherichia Coli dùng để chỉ một nhóm vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật. Sự có mặt của E.coli là bình thường và một số loại là có lợi. Tuy nhiên có một số loại có thể sản sinh độc tố gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho con người. Động vật ăn cỏ, đặc biệt là gia súc được biết là nguồn tích trữ E.coli và có thể truyền vi khuẩn này sang người qua tiếp xúc với phân, những thực phẩm nhiễm bẩn hoặc chưa chế biến và qua nước.
Dưới đây là những sự thật cần biết về vi khuẩn E.coli.
1. Các triệu chứng khi bị nhiễm E.coli
Thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này là khoảng 3-4 ngày, sau đó một loạt các triệu chứng đường ruột xuất hiện. Các triệu chứng có thể là tiêu chảy nhe, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm theo sốt.
Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi và người già, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và có thể phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Tỷ lệ tử vong là khoảng 3-5% ở những trường hợp này.
Vi khuẩn E.coli sống trong đường tiêu hóa của con người và có thể sản sinh độc tố gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho con người. Ảnh minh họa
2. Con đường lây truyền E.coli
Con người bị nhiễm E.coli qua tiếp xúc với thực phẩm và nước chứa E.coli. Sự lây truyền từ người sang người cũng có thể xảy ra khi có sự tiếp xúc gần gũi. Bệnh viện, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà cũng là những địa điểm có khả năng lây truyền loại vi khuẩn này.
3. Rất nhiều loại thực phẩm được xác định là nguồn tiềm ẩn chứa E.coli
Sữa tươi và pho mát, thịt bò tái, thực phẩm tươi sống như rau bina, rau mầm, rau diếp, dấm táo chưa tiệt trùng là một vài ví dụ. Gần đây có một ổ nhiễm E.coli STEC 0157 liên quan tới quả óc chó. Người ta vẫn đang tiếp tục xác định các nguồn tiềm ẩn E.coli mới.
4. Bệnh tiêu chảy ra máu có liên quan với nhiễm loại vi khuẩn này, người bệnh thường phục hồi khá nhanh và thường tự khỏi
Các triệu chứng là viêm dạ dày ruột cấp, sốt và đôi khi có nôn. Liều lây nhiễm là khá thấp và người nhiễm bệnh phục hồi trong vòng 5-7 ngày. Kháng sinh thường có tác dụng trừ rất ít trường hợp.
Vì các nguồn lây nhiễm E.coli vẫn đang được tìm hiểu, biện pháp phòng ngừa duy nhất chúng ta có thể làm là làm sạch và nấu chín thực phẩm trước khi ăn. Nếu phải ăn thực phẩm sống, bạn nên rửa với muối. Muối thường loại bỏ các vi khuẩn trong thực phẩm giúp đảm bảo an toàn hơn khi ăn.
Vi khuẩn E.coli sống trong đường tiêu hóa của con người và có thể sản sinh độc tố gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho con người. Ảnh minh họa
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kiểm dịch y tế, y tế dự phòng tại cơ sở y tế công lập (28/11/2024)
- Họp bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập liên ngành Y tế Thú y điều tra, xử lý ổ dịch dại tại Quảng Ninh (27/11/2024)
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Nguyên tắc cơ bản phòng ngừa nhiễm khuẩn salmonella (26/3/2014)
- Một vài cấm kỵ khi ăn gan lợn (25/3/2014)
- Nguy hại của nitrit với sức khỏe (22/3/2014)
- Cách nhận biết một số thực phẩm không an toàn (21/3/2014)
- Những phần tốt nhất của rau củ thường bị gọt bỏ (20/3/2014)
- Coi chừng nhiễm chất độc hại (17/3/2014)
- Những thức ăn không nên ăn với trứng gà (16/3/2014)
- Nguy cơ mắc bệnh ung thư từ chế độ ăn giàu protein (14/3/2014)
- Những cách ăn uống gây bệnh tật (13/3/2014)
- Ổ vi khuẩn, nấm mốc từ... đũa, thớt gỗ (12/3/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều