Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc

Cập nhật: 29/8/2012 | 8:14:59 PM

Không ít loại thực phẩm quen dùng hàng ngày lại có thể chứa những mầm bệnh, thậm chí gây chết người nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

Cá ngừ    
 
Thịt cá ngừ sẽ sinh ra độc tố scombrotoxin khi bảo quản ở nhiệt độ trên 60 độ C. Loại độc tố này gây nhức đầu, chuột rút và sốt. Điều tệ hại nhất là độc tố này không bị phân hủy kể cả khi bạn đã nấu nướng thịt cá trên bếp thật lâu.     
 
Hàu
 
Hàu chứa vi trùng norovirus và vi khuẩn vibrio vulnificus có thể gây ra những cơn nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy khi ăn. Nguy cơ bị “dính” các triệu chứng này càng lớn nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín.    
 
Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc
 
Khoai tây  
 
Một nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn, khoai tây trộn lẫn với nước bọt sẽ biến các phân tử tinh bột khoai tây thành các loại đường có thể dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu.
 
Khi lượng đường trong máu cao, nó gây nên phản ứng dây chuyền bao gồm: bài tiết insulin từ tuyến tụy để hạ thấp lượng đường trong máu và phát hành của cholesterol HDL (cholesterol tốt) để chống lại một lượng lớn chất béo trung tính.
 
Khi quá trình này tiếp tục và cơ thể không còn có thể sản xuất đủ insulin, thì sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường. Mặt khác, khi cơ thể của bạn không thể chống lại số lượng lớn chất béo trung tính, thì bạn sẽ có nguy cơ xơ cứng động mạch hoặc bệnh tim.

Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc

Phô mai, kem 
 
Loại thực phẩm này dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như salmonella hay listeria – một loại vi khuẩn có thể gây sẩy thai. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn các loại phô mai.      

Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc

Kem cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn như salmonella và staphylococcus, đặc biệt nguy hiểm khi bạn làm kem tại nhà và sử dụng trứng sống nhưng lại không biết cách chế biến cho đúng.    
 
Cà chua, rau cải, trái cây 
 
Đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn từ bàn tay của bạn và những loại thức ăn khác. Vì vậy, bạn cần phải rửa tay sạch trước khi chế biến món ăn, đặc biệt là các món salad. Nếu có thể, bạn nên gọt vỏ trái cây để loại trừ mầm bệnh.    
 
Rau mầm   

Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc

Mặc dù là thực phẩm siêu sạch nhưng rau mầm cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Hạt giống bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới rau không sạch và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
 
Vì vậy, trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu nên cẩn thận khi ăn rau mầm.

(Nguồn: afamily.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014