Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc
Cập nhật: 29/8/2012 | 8:14:59 PM
Không ít loại thực phẩm quen dùng hàng ngày lại có thể chứa những mầm bệnh, thậm chí gây chết người nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.
Cá ngừ
Thịt cá ngừ sẽ sinh ra độc tố scombrotoxin khi bảo quản ở nhiệt độ trên 60 độ C. Loại độc tố này gây nhức đầu, chuột rút và sốt. Điều tệ hại nhất là độc tố này không bị phân hủy kể cả khi bạn đã nấu nướng thịt cá trên bếp thật lâu.
Hàu
Hàu chứa vi trùng norovirus và vi khuẩn vibrio vulnificus có thể gây ra những cơn nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy khi ăn. Nguy cơ bị “dính” các triệu chứng này càng lớn nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín.
Khoai tây
Một nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn, khoai tây trộn lẫn với nước bọt sẽ biến các phân tử tinh bột khoai tây thành các loại đường có thể dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu.
Khi lượng đường trong máu cao, nó gây nên phản ứng dây chuyền bao gồm: bài tiết insulin từ tuyến tụy để hạ thấp lượng đường trong máu và phát hành của cholesterol HDL (cholesterol tốt) để chống lại một lượng lớn chất béo trung tính.
Khi quá trình này tiếp tục và cơ thể không còn có thể sản xuất đủ insulin, thì sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường. Mặt khác, khi cơ thể của bạn không thể chống lại số lượng lớn chất béo trung tính, thì bạn sẽ có nguy cơ xơ cứng động mạch hoặc bệnh tim.
Phô mai, kem
Loại thực phẩm này dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như salmonella hay listeria – một loại vi khuẩn có thể gây sẩy thai. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn các loại phô mai.
Kem cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn như salmonella và staphylococcus, đặc biệt nguy hiểm khi bạn làm kem tại nhà và sử dụng trứng sống nhưng lại không biết cách chế biến cho đúng.
Cà chua, rau cải, trái cây
Đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn từ bàn tay của bạn và những loại thức ăn khác. Vì vậy, bạn cần phải rửa tay sạch trước khi chế biến món ăn, đặc biệt là các món salad. Nếu có thể, bạn nên gọt vỏ trái cây để loại trừ mầm bệnh.
Rau mầm
Mặc dù là thực phẩm siêu sạch nhưng rau mầm cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Hạt giống bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới rau không sạch và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
Vì vậy, trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu nên cẩn thận khi ăn rau mầm.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Những lợi ích sức khỏe từ hải sản (27/8/2012)
- Những thực phẩm là ”sát thủ” thầm lặng (26/8/2012)
- Phụ gia ”bẩn” đầu độc thực phẩm (26/8/2012)
- Mẹo chọn đồ ăn khô ngon (23/8/2012)
- Rau, củ nào không ”dính” thuốc bảo vệ thực vật? (22/8/2012)
- Giải độc cơ thể nhờ thực phẩm (22/8/2012)
- Những thực phẩm không nên ăn buổi tối (21/8/2012)
- Hoá chất trong thực phẩm: “Kẻ sát nhân giấu mặt” (21/8/2012)
- Kỹ xảo làm gạo thơm nhờ ướp hương liệu (20/8/2012)
- Bổ sung i-ốt từ thực phẩm (19/8/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều