Làm thế nào với thịt lợn bị nhiễm nang sán?
Cập nhật: 31/10/2012 | 8:21:48 PM
Có phải thịt lợn bị nhiễm nang sán thì khi đun sôi cũng không chết? Nếu lỡ ăn thì phải làm sao, bao lâu sẽ bị phát bệnh và tránh như thế nào?
TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM trả lời: Nang sán trong thịt heo hay thịt bò đều có thể bị tiêu diệt khi nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút. Nang sán ở heo là sán dải heo (Taenia solium) hoặc nang sán ở bò là sán dải bò (Taenia saginata).
Tuy nhiên, khi ăn thịt heo hoặc bò nấu chín, đôi khi người ta có thể bị nhiễm nếu như nấu không kỹ, hoặc nấu nguyên một tảng thịt dày, đun không đủ thời gian, như vậy miếng thịt sẽ chín bên ngoài mà bên trong chưa chín, do đó nang sán vẫn còn khả năng sống sót.
Nguyên nhân phổ biến hiện nay khiến thịt khó chín kỹ khi đun sôi là dùng thịt, cá đông lạnh, trước bữa ăn, các bà nội trợ thường rã đông qua loa, đem thịt cá còn lạnh bỏ vào nồi nấu, như vậy dù bên ngoài thực phẩm đã chín, nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp, không đủ giết các nang ký sinh trùng.
Khi ăn phải thịt heo hoặc bò có chứa nang sán, khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau, nang sán sẽ phát triển thành sán trưởng thành, sống ký sinh trong ruột non, sau đó các sán trưởng thành sẽ tự rụng khỏi than sán, bò ra ngoài hậu môn ban đêm hoặc ra ngoài theo phân. Bệnh nhân sẽ thấy các đốt sán dính vào quần lót hoặc ga trải giường... Nếu ăn xong phát hiện ra thịt heo có gạo, hoặc thịt bò có nang sán, phải đi khám chuyên khoa ký sinh trùng để uống thuốc diệt sán.
(Nguồn: alobacsi.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Những thực phẩm có thể gây dị ứng (29/10/2012)
- 7 thực phẩm “giải độc” cho cơ thể trong mùa thu (25/10/2012)
- Những điều cần biết khi lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh (23/10/2012)
- Mất an toàn vệ sinh thực phẩm: Nỗi lo sợ “mạn tính”?! (23/10/2012)
- 4 bước phòng bệnh từ thực phẩm (23/10/2012)
- Lợi ích của thực phẩm đông lạnh (22/10/2012)
- Những sai lầm dễ mắc khi ăn rau củ quả (21/10/2012)
- Có thể liệt do... ăn thịt (21/10/2012)
- Những thực phẩm có hại cho sức khỏe (19/10/2012)
- Kỹ nghệ” ép trái cây chín nhanh (17/10/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều