Một số thực phẩm khó tiêu hóa bạn cần thận trọng khi ăn
Cập nhật: 3/4/2014 | 7:42:47 AM
Nếu bạn gặp rắc rối trong vấn đề tiêu hóa thì rất có thể do bạn đã tiêu thụ những thực phẩm khó tiêu hóa trước đó.
Những thực phẩm này thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các nhóm thực phẩm khác. Nếu bạn ăn chúng thường xuyên, có thể bạn sẽ phải đối mặt với các nguy hại sức khỏe như căng dạ dày, mắc bệnh viêm ruột (IBD). Đặc biệt, những người bị ảnh hưởng bởi bệnh cúm dạ dày càng cần phải cẩn thận khi tiêu thụ các loại thực phẩm khó tiêu hóa này.
Dưới đây là một số thực phẩm khó tiêu hóa mà bạn nên cân nhắc khi ăn uống.
1. Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên thường chứa nhiều chất béo nên không dễ tiêu hóa nhanh chóng nên bạn không nên ăn nhiều để tránh gặp các vấn đề về tiêu hóa. Thức ăn chiên rán có thể làm cho chất béo tích tụ lại trong ruột và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh như bệnh viêm ruột.
2. Sản phẩm từ sữa
Sản phẩm từ sữa, đặc biệt là kem cũng có thể gây khó khăn khi tiêu hóa. Hầu hết các loại kem đều có chứa đường nên chúng cũng cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn không dung nạp lactose thì bạn càng nên tránh sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai và kem vì khi ăn các thực phẩm này không thể tiêu hóa được trong cơ thể bạn, gây đầy bụng, đau bụng.
Ảnh minh họa
3. Thực phẩm sống
Mặc dù thực phẩm sống, chẳng hạn như các loại rau ăn sống, là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể nhưng chúng cũng rất khó để tiêu hóa nhanh chóng. Rau sống nhiều chất xơ không hòa tan nên có thể gây ra chứng khó tiêu khi dùng quá mức. Người ăn nhiều bắp cải sống hoặc bông cải xanh dễ bị khó chịu dạ dày vì họ là các loại thực phẩm này sản xuất khí, có thể dẫn đến đầy hơi. Tương tự như vậy, ăn hành sống có thể gây khó chịu cho dạ dày vì chúng chứa quá nhiều chất xơ, có thể dẫn đến đầy bụng.
4. Thực phẩm có tính axit
Các loại thực phẩm có tính axit cao cũng có thể là một yếu tố góp phần chính làm suy giảm chức năng của dạ dày vì nó làm thay đổi tính axit trong dạ dày, ảnh hưởng tới quá trình phân hủy thức ăn. Các loại thực phẩm có tính axit như cà chua, ngô và đậu lăng có thể làm mất cân bằng độ pH của bạn và làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa.
5. Thực phẩm nhiều gia vị
Thực phẩm nhiều gia vị như ớt, cũng có trong danh sách các loại thực phẩm khó tiêu hóa vì chúng có thể gây ra các triệu chứng của chứng ợ nóng. Các cảm giác nóng rát trong khi tiêu thụ thức ăn cay có thể là một nguyên nhân gây ra sự khó chịu rất lớn. Hơn nữa, chúng cũng có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.
6. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra vấn đề tiêu hóa vì chúng không có chất xơ, có thể dẫn đến táo bón. Thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, khoai tây chiên, bánh mì trắng, thức ăn nhanh và bánh kẹo thường chứa nhiều chất béo, muối và cung cấp ít dinh dưỡng. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến chắc chắn sẽ "mở đường" cho một loạt các vấn đề rắc rối liên quan đến tiêu hóa.
Ảnh minh họa
7. Các loại đậu
Các loại đậu chứa một lượng lớn carbohydrate khó tiêu hóa (có tên là raffinose) có thể gây đầy hơi và ợ nóng. Vì vậy, một bữa ăn thịnh soạn với các loại đậu sẽ làm cho bạn cảm thấy nặng bụng và gây đầy hơi.
8. Sôcôla
Mặc dù sôcôla chứa các hợp giúp tăng cường tâm trạng tốt nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ra rắc rối. Hầu hết các sản phẩm sôcôla đều có hàm lượng sữa nên có thể gây khó chịu dạ dày khi ăn nhiều. Theobromine , cà phê, ca cao và là một số thành phần quan trọng của sản phẩm sôcôla có thể làm trì trệ các cơ vòng, đẩy axit dạ dày vào cổ họng. Như vậy, quá nhiều lượng sôcôla có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.
9. Nước ép trái cây có múi
Cam quýt các loại nước ép là cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Cam quýt các loại nước ép có tính axit trong tự nhiên và có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit, thậm chí có thể gây kích ứng thực quản. Bệnh nhân IBS có thể sẽ cảm thấy khó chịu dạ dày do uống nước cam.
Những thực phẩm này có thể khó tiêu hóa, nhưng không có nghĩa là bạn nên tránh chúng hoàn toàn. Tốt nhất, bạn nên ăn uống một cách điều độ, tránh ăn quá nhiều để giữ cho hệ tiêu hóa của mình khỏe mạnh.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kiểm dịch y tế, y tế dự phòng tại cơ sở y tế công lập (28/11/2024)
- Họp bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập liên ngành Y tế Thú y điều tra, xử lý ổ dịch dại tại Quảng Ninh (27/11/2024)
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Cẩn trọng trước những độc chất trong thực phẩm (2/4/2014)
- Lưu ý khi ăn thịt tái sống (29/3/2014)
- Những thực phẩm ”cấm ăn” khi đói bụng (27/3/2014)
- 4 điều cần biết về vi khuẩn E.coli (26/3/2014)
- Nguyên tắc cơ bản phòng ngừa nhiễm khuẩn salmonella (26/3/2014)
- Một vài cấm kỵ khi ăn gan lợn (25/3/2014)
- Nguy hại của nitrit với sức khỏe (22/3/2014)
- Cách nhận biết một số thực phẩm không an toàn (21/3/2014)
- Những phần tốt nhất của rau củ thường bị gọt bỏ (20/3/2014)
- Coi chừng nhiễm chất độc hại (17/3/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều