Nguy cơ ngộ độc do nhiễm chéo thực phẩm
Cập nhật: 19/9/2012 | 11:16:41 AM
Vi khuẩn và virut rất dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Hầu hết những lúc nào chúng ta không chú ý là lúc chúng ta đã để cho việc nhiễm chéo thực phẩm xảy ra. Kết quả cuối cùng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Thế nào là nhiễm chéo?
Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virut được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virut có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và các loại thực phẩm khác. Ví dụ, nó có thể xảy ra khi vi khuẩn từ bề mặt của thịt sống, gia cầm, rau sống với bụi bẩn nhìn thấy được (chẳng hạn như khoai tây chưa rửa), bị lây nhiễm sang các thực phẩm ăn sẵn, chẳng hạn như xà lách ăn sống, trái cây. Các vi khuẩn trên thực phẩm tươi sống bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín, nhưng chúng sẽ còn lại đối với các thực phẩm ăn sống mà không cần nấu thêm.
![]() |
Vi khuẩn được chuyển sang như thế nào?
Bảo quản thực phẩm thế nào cho an toàn?
Để bảo quản thực phẩm an toàn, thịt hay cá… phải được lưu trữ trong một hộp cứng ngăn không cho để tiếp xúc với các thực phẩm ăn sẵn hoặc để nước thịt không được nhỏ giọt vào thực phẩm khác. Các thực phẩm ăn sẵn khác cần phải được bọc cẩn thận khi để trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ rủi ro bị nhiễm chéo.
Chọn loại thớt nào để tránh nhiễm chéo?
Bạn có thể chọn bất kỳ loại thớt nào như gỗ, nhựa hay thủy tinh miễn là chúng được giữ thực sự sạch sẽ và trong tình trạng tốt. Thớt bằng gỗ thì thường có thớ và những lỗ nhỏ li ti nên hãy chọn thớt bằng nhựa và thủy tinh để sử dụng thái thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống.
Cần có 2 loại thớt dành riêng cho thức ăn sống và thức ăn chín. Khi sử dụng xong cần được rửa sạch bằng nước nóng và nước rửa bát sau khi dùng cho các thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, đối với bất kỳ loại thớt nào thì chúng ta cũng nên thay thớt khi thấy trên bề mặt của thớt đã có nhiều vết xước bởi vì vi khuẩn có thể mắc trong các kẽ xước đó và lây truyền sang các thực phẩm khác.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Tránh xa rau quả Trung Quốc nhiễm độc (19/9/2012)
- Ngửi thịt sống nhiều dễ bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn (18/9/2012)
- Tiết canh động vật: Ổ virus cực độc gây chết người (18/9/2012)
- Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi ăn cả vỏ (17/9/2012)
- Những loại thực phẩm không nên trữ lạnh (16/9/2012)
- Sử dụng dầu chiên lại có nguy cơ bị ung thư (15/9/2012)
- Bài thuốc Nam dùng khi ngộ độc thực phẩm (15/9/2012)
- Mối liên quan giữa thực phẩm và bệnh ung thư (12/9/2012)
- Thận trọng với thực phẩm màu trắng (12/9/2012)
- 5 thực phẩm ăn, uống sống sẽ rất nguy hiểm (10/9/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều