Nguyên nhân gây rối loạn ăn uống ở đàn ông
Cập nhật: 6/8/2012 | 9:36:29 AM
Nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho biết, ngày càng có nhiều đàn ông mắc chứng rối loạn ăn uống nhiều hơn chúng ta nghĩ. Trong số 3.000 người bị biếng ăn và ăn uống vô độ, trong đó đàn ông chiếm đến 25 - 40% số người bị rối loạn ăn uống do chè chén say sưa. Theo Hiệp hội Quốc gia về rối loạn ăn uống (NEDA), mỗi ngày tại Mỹ có hơn một triệu nam giới mắc hội chứng này.
![](http://skds3.vcmedia.vn/JRGSJiLd3e5GsxdM0P2pqg65KoKccc/Image/2012/08/nguyen-nhan-gay-roi-loan_1a680.jpg)
Do trầm cảm: suy nhược hay tâm lý tiêu cực trong một thời gian dài như buồn chán, thiếu mục đích sống… là nguyên nhân thường gặp. Bệnh nhân có thể tự cô lập với xã hội, thiếu hứng thú với các sở thích hay công việc khác và than phiền về hình thể của bản thân, từ đó gây mất tự tin. Họ đặc biệt tỏ ra thờ ơ và mệt mỏi khi tham gia các hoạt động thể thao đồng thời tự cảm thấy mình không đủ năng lực để hoàn thành những mục tiêu có lợi cho sức khỏe. Có nhiều cách để điều trị khi mắc bệnh, tuy mức độ phục hồi còn nhiều thách thức và nỗ lực của bệnh nhân.
Do tiết giảm ăn uống: người bị rối loạn ăn uống dạng biếng ăn hay ăn quá nhiều thường ăn uống kiêng khem quá độ. Họ có thể hạn chế ăn uống và duy trì thể trọng ở mức thấp còn người ăn quá nhiều hạn chế dung nạp calorie trong những cuộc chè chén say sưa và có thể bị giảm cân, nhưng thường là tăng cân. Người hạn chế calorie thường theo đuổi cách ăn uống thất thường và đặc biệt những nguyên tắc khắc khổ khác để hạn chế dung nạp calorie chẳng hạn như không ăn thực phẩm có chất béo, đường hay carbohydrate.
Do chè chén say sưa: bệnh còn liên quan đến vấn đề cảm xúc, thói quen và hành vi giữa thể trọng và thực phẩm. Bệnh nhân thói quen ăn uống một cách vô độ ngay cả khi đã no, không thể kiểm soát việc chè chén và hiếm khi có tâm lý thỏa mãn khi ăn uống. Nhận định của trường Đại học Brown (Mỹ) cho biết, có khoảng 40% đàn ông được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống do chè chén say sưa”. Theo BS. Roberto Olivardia của Đại học Brown: “Bệnh nhân có thể trọng lên xuống bất thường. Họ có thể tăng cân hay béo phì trước khi mắc bệnh, do theo đuổi chế độ ăn giảm cân tối đa hay tăng thể trọng vì chè chén do ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate”.
(Nguồn: Livestrong)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Lợi ích từ thực phẩm kết hợp (4/8/2012)
- Nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm mùa nóng (2/8/2012)
- Dị ứng nặng hơn vì tự chữa bệnh (31/7/2012)
- Hãi hùng rau muống... bẩn (30/7/2012)
- Cách nhận biết các dạng ngộ độc thực phẩm (29/7/2012)
- Cất giữ thực phẩm an toàn (29/7/2012)
- Những thực phẩm không “chung sống” với thuốc (28/7/2012)
- Cách ăn rau sống an toàn (27/7/2012)
- Cải thiện cảm xúc bằng thực phẩm (27/7/2012)
- Những thực phẩm không nên kết hợp (26/7/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều