Những loại thực phẩm không nên dùng khi ăn hải sản
Cập nhật: 7/1/2015 | 7:39:56 AM
Hải sản là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng nếu không lưu ý bạn có thể kết hợp nó với những thực phẩm gây nguy hại sức khỏe nghiêm trọng.
Ăn trái cây sau khi ăn hải sản
Ăn trái cây là thói quen của nhiều gia đình sau khi ăn cơm. Tuy nhiên, nếu đã ăn hải sản, gia đình bạn không nên ăn trái cây ngay sau đó. Thói quen này cản trở sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Uống trà
Ăn xong hải sản không nên uống trà vì trong lá chè có acid tannic, đồng thời chất canxi trong hải sản khi kết hợp với trà gây khó khăn cho tiêu hóa, từ đó tăng cơ hội kết hợp tương tác giữa acid tanic và canxi gây sỏi.
Vì vậy, khi ăn hải sản tốt nhất không nên uống trà, hãy uống trà sau đó 2 giờ nhé!
Uống bia
Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.
Nếu ăn hải sản cùng thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc cấp tính.
Thực phẩm giàu vitamin C
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Tuy nhiên, khi ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Lưu ý:
Tránh ăn các loại hải sản có thể chứa chất độc
Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có thể thường hoặc thỉnh thoảng mới độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.
Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển… Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương. Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường.
Hải sản đông lạnh không nên luộc, hấp
Những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Ai không nên ăn cua ghẹ? (6/1/2015)
- Hóa chất thúc chín trái cây độc cỡ nào? (3/1/2015)
- Nỗi ám ảnh vi khuẩn từ tủ lạnh (28/12/2014)
- 7 cách đơn giản phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (26/12/2014)
- Những thực phẩm có khả năng gây ung thư (26/12/2014)
- 5 mẹo hay nên làm để tránh ăn nhiều trong những ngày lễ (23/12/2014)
- Dị ứng thực phẩm - Nguy cơ và cách ứng phó (15/12/2014)
- Coi chừng những thực phẩm dễ gây ngộ độc (8/12/2014)
- Mẹo rửa mọi loại rau sạch và đúng cách (28/11/2014)
- Cấp đông thịt gà để tránh ngộ độc thực phẩm (20/11/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều