Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Phát hiện đáng sợ về phẩm màu xanh trong thực phẩm

Cập nhật: 23/1/2013 | 8:43:41 PM

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định ăn một chiếc kem màu xanh hay sử dụng một loại mỹ phẩm có gam màu dễ thương này...


Nghiên cứu đã phát hiện ra thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây ức chế hô hấp
Nghiên cứu đã phát hiện ra thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây ức chế hô hấp.

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Food and Chemical Toxicologyphát hiện ra phẩm màu dùng để chế biến thực phẩm độc hại hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghệ Slovak, Slovakia phát hiện chất nhuộm màu xanh Brilliant Blue và Patent Blue được sử dụng trong công nghệ sản xuất thực phẩm, dệt may và mỹ phẩm hiện nay có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhà nghiên cứu Jarmila Hojerova và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng thuốc nhuộm này có thể xâm nhập vào máu thông qua da hoặc đường tiêu hóa.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây ức chế hô hấp.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo 2 loại thuốc nhuộm này có liên quan đến tình trạng dị ứng, hen xuyễn, nước tiểu màu xanh, thậm chí có thể hạ huyết áp và tử vong.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện loại thuốc nhuộm màu xanh này có thể ngấm vào máu thông qua các vết xước khi cạo râu hoặc lớp niêm mạc của lưỡi. Do đó, họ đề nghị cấm dùng thuốc nhuộm trong các loại bánh kẹo cứng và một số loại mỹ phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Hiệp hội quốc tế các nhà sản xuất màu, những người không đồng ý với kết quả nghiên cứu cho rằng thuốc nhuộm ngấm vào da là không đáng kể và trong giới hạn cho phép.

Dưới đây là những lời khuyên của các nhà nghiên cứu đối với người tiêu dùng:

Chọn mỹ phẩm tự nhiên: sữa rửa mặt, kem cạo dâu và bất cứ mỹ phẩm nào khác có chứa thuốc nhuộm có thể thấm qua da, đi vào mạch máu của bạn. Do đó hãy thay thế các mỹ phẩm hóa học bằng tinh chất tự nhiên như dầu dừa hoặc nước ép hoa hồng...

Đọc kỹ nhãn hiệu: tránh mua các loại thực phẩm hoặc mỹ phẩm có chứa thuốc nhuộm nhân tạo trên bao bì.

Thay vì dùng các phẩm màu nhân tạo cho thức ăn, hãy tận dụng màu sắc tự nhiên từ hoa quả như bột nghệ vàng, ớt bột hay củ cải đường...


(Nguồn: tienphong.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014