Phát hiện đáng sợ về phẩm màu xanh trong thực phẩm
Cập nhật: 23/1/2013 | 8:43:41 PM
Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định ăn một chiếc kem màu xanh hay sử dụng một loại mỹ phẩm có gam màu dễ thương này...
Nghiên cứu đã phát hiện ra thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây ức chế hô hấp. |
Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Food and Chemical Toxicologyphát hiện ra phẩm màu dùng để chế biến thực phẩm độc hại hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.
Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghệ Slovak, Slovakia phát hiện chất nhuộm màu xanh Brilliant Blue và Patent Blue được sử dụng trong công nghệ sản xuất thực phẩm, dệt may và mỹ phẩm hiện nay có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Nhà nghiên cứu Jarmila Hojerova và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng thuốc nhuộm này có thể xâm nhập vào máu thông qua da hoặc đường tiêu hóa.
Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây ức chế hô hấp.
Trước đó, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo 2 loại thuốc nhuộm này có liên quan đến tình trạng dị ứng, hen xuyễn, nước tiểu màu xanh, thậm chí có thể hạ huyết áp và tử vong.
Đặc biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện loại thuốc nhuộm màu xanh này có thể ngấm vào máu thông qua các vết xước khi cạo râu hoặc lớp niêm mạc của lưỡi. Do đó, họ đề nghị cấm dùng thuốc nhuộm trong các loại bánh kẹo cứng và một số loại mỹ phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, Hiệp hội quốc tế các nhà sản xuất màu, những người không đồng ý với kết quả nghiên cứu cho rằng thuốc nhuộm ngấm vào da là không đáng kể và trong giới hạn cho phép.
Dưới đây là những lời khuyên của các nhà nghiên cứu đối với người tiêu dùng:
Chọn mỹ phẩm tự nhiên: sữa rửa mặt, kem cạo dâu và bất cứ mỹ phẩm nào khác có chứa thuốc nhuộm có thể thấm qua da, đi vào mạch máu của bạn. Do đó hãy thay thế các mỹ phẩm hóa học bằng tinh chất tự nhiên như dầu dừa hoặc nước ép hoa hồng...
Đọc kỹ nhãn hiệu: tránh mua các loại thực phẩm hoặc mỹ phẩm có chứa thuốc nhuộm nhân tạo trên bao bì.
Thay vì dùng các phẩm màu nhân tạo cho thức ăn, hãy tận dụng màu sắc tự nhiên từ hoa quả như bột nghệ vàng, ớt bột hay củ cải đường...
(Nguồn: tienphong.vn)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Ăn cá biển dễ ngộ độc vì đông lạnh ”chưa tới” (21/1/2013)
- Ăn đồ hộp có an toàn? (20/1/2013)
- Cách chọn mứt tết hạt dưa không hóa chất (19/1/2013)
- Ăn nhiều hải sản có thực sự tốt cho sức khỏe? (19/1/2013)
- Thức ăn biến đổi thế nào khi nấu nướng? (19/1/2013)
- Những thực phẩm độc hại ít ngờ tới nhất (18/1/2013)
- Hải sản trắng nõn, tươi hồng: Ngâm urê không dưới 2 lần (18/1/2013)
- Thực phẩm giúp giảm đau (17/1/2013)
- Cuối năm thận trọng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại nhà (15/1/2013)
- Làm sao để tránh mua phải thực phẩm có hóa chất? (13/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều