Tác dụng ngược khi ăn nhiều hải sản
Cập nhật: 17/12/2012 | 1:00:12 PM
Các nhà khoa học nói rằng ăn nhiều cá có thể nguy hại đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là não bộ.
Các báo cáo công bố bởi Viện Nghiên cứu đa dạng sinh học và liên minh quốc tế của các nhóm chiến dịch môi trường cho thấy rằng ô nhiễm thủy ngân ở thủy sản là không chỉ gia tăng trên toàn cầu, mà còn khẳng định chỉ cần một phần rất nhỏ của yếu tố kim loại độc là đủ để gây ra hạn chế sự phát triển não bộ hoặc các vấn đề khác về sức khỏe cho con người.
Các nhà khoa học đã cảnh báo người tiêu dùng từ lâu về những nguy hiểm tiềm năng của thủy ngân trong cá và hải sản khác.
Tuy nhiên, báo cáo mới đã tiết lộ rằng các hướng dẫn an toàn cho việc dùng thủy sản tại Mỹ, châu Âu và các nơi khác có thể không còn an toàn nữa.
Theo Edward Groth-Tiến sỹ Khoa học sức khỏe môi trường thì đó là vì mức độ tiếp xúc thủy ngân được xác định là an toàn thực sự có tác dụng phụ. Mức độ thủy ngân ở Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng 50% vào năm 2050 , nếu xu hướng ô nhiễm hiện tại tiếp tục không suy giảm.
Một trong các báo cáo cũng nhấn mạnh rằng dùng "hàng ngày" các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.
Theo Quỹ Động vật Hoang dã Quốc gia Mỹ, thủy ngân có thể tác động tiêu cực làm thay đổi các hệ thống thần kinh và sinh sản của con người và động vật hoang dã. Tuy nhiên, các tác giả của bản báo cáo mới nhấn mạnh rằng không cố gắng thuyết phục mọi người ngừng ăn cá.
Trong thực tế, họ đồng ý rằng cá có thể rất có lợi cho sức khỏe của một người.
Giải pháp dành cho mọi người không phải là ngừng ăn hải sản. Thay vào đó, cộng đồng quốc tế cần phải giảm và nếu có thể, nên loại bỏ ô nhiễm thủy ngân nhằm giảm nồng độ thủy ngân trong cá.
Theo báo cáo, khoảng 70% hải sản có chứa "mức thấp của thủy ngân" và có thể ăn thường xuyên. Cá tuyết, cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá trích và cá mòi được coi là loại cá có mức thủy ngân thấp. Tôm cũng được cho là có hàm lượng thủy ngân thấp. Ngược lại, cá kiếm, cá ngừ và tôm hùm được cho là có nồng độ thủy ngân thường vượt quá mức an toàn.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Nguy cơ “tiềm ẩn” trong món thịt chó mùa đông (13/12/2012)
- Mẹo làm cá hết mùi tanh khi nấu (13/12/2012)
- Tác hại khôn lường khi ăn gà tồn dư kháng sinh (12/12/2012)
- 3 thành phần xấu ”ẩn nấp” trong thực phẩm (11/12/2012)
- Cách rửa hoa quả đúng để loại bỏ hóa chất (11/12/2012)
- Thời điểm ”vàng” để thưởng thức các loại trái cây (10/12/2012)
- Những thực phẩm tránh ăn khi đói (3/12/2012)
- 75% thịt lợn vỉa hè nhiễm vi sinh (29/11/2012)
- Xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm (28/11/2012)
- Tết đến, lại lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm (27/11/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều