Thịt cóc – Dùng thế nào để tránh ngộ độc?
Cập nhật: 12/9/2013 | 8:04:29 PM
Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng những độc tố ở một số bộ phận cơ thể chúng như nhựa cóc, gan và trứng cóc có thể gây ngộ độc cấp tính, tỉ lệ tử vong rất cao.
Giá trị dinh dưỡng cao….
Độc tố chỉ có một số bộ phận cơ thể cóc như nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng. Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin gồm nhiều chất như 5-MeO-DMT, Bufagin, Bufotaline, Bufogenine, Bufothionine, Epinephrine, Norepinephrine, Serotonin… Tác động sinh học của độc tố tùy theo cấu trúc hoá học: Bufagin tác động đến tim mạch như nhóm Glycoside tim mạch; Bufotenine gây ảo giác; Serotonin gây hạ huyết áp... Thành phần độc tố thay đổi tuỳ theo loài cóc. Độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ra ngộ độc cấp tính. Độc tố hấp thu qua da bình thường, nhưng gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt, niêm mạc người.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu (12/9/2013)
- Hại thân vì thiếu hiểu biết trong việc chọn thực phẩm bồi bổ sức khỏe (12/9/2013)
- Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn (11/9/2013)
- Mẹo tránh ngộ độc do hải sản (5/9/2013)
- Lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh (5/9/2013)
- Lưu ý khi gói thức ăn bằng giấy bạc (2/9/2013)
- 7 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư (1/9/2013)
- Đẩy lùi chứng đầy bụng, khó tiêu ngay lập tức nhờ thực phẩm (31/8/2013)
- Không nên ăn cả vỏ cà chua, khoai lang, khoai tây (30/8/2013)
- Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất (27/8/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều