Tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn vì bảo quản thức ăn sai cách
Cập nhật: 13/8/2015 | 8:26:58 AM
Bạn sẽ vô tình biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn nếu giữ thói quen cất giữ thức ăn vô tội vạ.
Bạn sẽ vô tình biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn nếu giữ thói quen cất giữ thức ăn vô tội vạ.
Đây là khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề bảo quảnthực phẩm rất được chị em nội trợ quan tâm.
ThS. Hải cho biết: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng. Nhiều người nghĩ để thực phẩm trong tủ lạnh là có thể yên tâm diệt khuẩn, thức ăn sẽ đảm bảo an toàn. Trên thực tế thì không phải như vậy, thậm chí tủ lạnh sẽ là ổ vi khuẩn nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách”.
ThS. Hải lý giải, ngay cả khi để thức ăn trong ngăn đá, vi sinh vật cũng chỉ ở dạng không hoạt động chứ chúng không chết đi. Đến khi chuẩn bị nấu nướng, chúng ta cho thực phẩm ra ngoài tủ lạnh thì vi sinh vật lại phát triển và hoạt động bình thường.
Ở ngăn mát cũng vậy, vi sinh vật không chết, thậm chí nếu chị em nội trợ bảo quản lẫn thức ăn sống với chín, hoặc thức ăn còn nóng mà cho luôn vào tủ lạnh thì không những tốn kém tiền điện mà còn biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn thuận lợi cho chúng phát triển.
Do đó, ThS. Hải khuyến cáo, người dân cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:
- Sắp xếp thức ăn: Việc sắp xếp thức ăn như thế nào trong tủ lạnh cũng rất quan trọng. Cá, thịt sống bắt buộc phải để ngăn đá. Ở ngăn mát là thực phẩm đã nấu chín, tuy nhiên, trước khi cất chúng đi bạn nhớ phải đun lại, rồi để nguội, sau đó mới cho vào tủ lạnh.
- Thức ăn bảo quản nhất thiết phải có nắp đậy, bao bọc kỹ càng.
- Không để lẫn thức ăn sống chín vì có thể lây nhiễm chéo.
- Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải nấu lại, không được ăn ngay.
- Nguyên tắc để thức ăn trong tủ lạnh là phải rửa sạch, chia nhỏ thành từng bữa, gói riêng từng gói để rã đông ăn theo bữa một, tránh tình trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông lại. Với thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc.
- Cần vệ sinh, lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
- Hen phế quản và các biện pháp phòng ngừa (24/11/2024)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- 7 thực phẩm quen thuộc sẽ gây độc nếu để trong tủ lạnh (11/8/2015)
- Những nguy hiểm tiềm ẩn từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày (10/8/2015)
- Ăn uống thế nào không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh dạ dày? (8/8/2015)
- Khuyến cáo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa mưa lũ (30/7/2015)
- Cách sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm sau bão lụt để phòng chống tiêu chảy (28/7/2015)
- 4 lý do bạn nên ngừng dùng sản phẩm chứa nhôm (25/7/2015)
- Coi chừng nhiễm khuẩn, hại sức khỏe với những đồ uống vỉa hè ”trứ danh” (24/7/2015)
- Thực phẩm cực độc hại mà con người vẫn thường dùng (22/7/2015)
- Cách nhận biết hoa quả chín cây hay chín thuốc (19/7/2015)
- 5 thực phẩm phổ biến có thể gây nguy hiểm (17/7/2015)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều