Thị trường thực phẩm hiện nay khá phức tạp, do sự nhập nhằng giữa thực phẩm bẩn, sạch. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ gia đình và bản thân là tự trang bị kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn chất lượng:
Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 82 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó 10 người tử vong. Riêng Hà Nội cũng ghi nhận 17 ca mắc, 2 tử vong. Căn bệnh này diễn biến nặng, chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi.
Ngộ độc thực phẩm không chỉ có nguyên nhân trong bếp khi nấu nướng và sơ chế không đúng cách, mà ngày nay phần lớn nguyên nhân ngay từ chợ, khi chọn phải những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí nhiễm độc.
Thịt gà, ngan, vịt rất phổ biến trong bữa ăn gia đình, nhưng mới đây Bộ NN&PTNT đã phát hiện chất Vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu da vàng hấp dẫn cho gia cầm khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.
Nấm tươi đang dần trở thành 1 món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng băn khoăn nấm mình mua ăn có đảm bảo?
Ngày nay, việc sử dụng tràn lan các loại hoá chất trong nông nghiệp đã để lại dư lượng hoá chất độc hại trên các loại rau quả thiết yếu. Dư lượng của các loại hóa chất này gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người về trước mắt cũng như lâu dài. Làm thế nào để hạn chế tồn dư hóa chất độc hại trong rau quả?
Dị ứng thức ăn có tỉ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, vì hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao, nếu tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng.
Thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp rất tiện dụng, bắp rang bơ được nhiều người yêu thích... Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe và có thể giảm tuổi thọ con người.
Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo ngày của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh về sản phẩm Chosen By You Pickle Crinkle Cut Beetroot bị thu hồi do có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum