Bổ sung thừa vitamin C có tác hại gì?
Cập nhật: 27/9/2016 | 10:05:32 AM
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caroten cho cơ thể. Vitamin C là loại tan trong nước, nếu thừa vitamin C thì cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhưng nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyêncó thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận...
Vitamin C có tên khoa học là axít ascorbic, nó tham gia vào quá trình tạo keo (hình thành collagen), tổng hợp Carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hoóc-môn, khử độc, là chất chống oxy hóa, giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axít folic. Ngoài ra, vitamin C còn có chức năng chống lại dị ứng, tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hoóc-môn steroid. Vitamin C cần cho chuyển đổi thành axít mật, liên quan đến giải độc.
Hiện nay, thiếu vitamin C hiếm gặp. Triệu chứng ban đầu không đặc hiệu như: mệt mỏi, thở nông, khô ráp, chậm lành vết thương và có những nốt xuất huyết da, xuất huyết mạch. Thiếu vitamin C kéo dài có thể dẫn đến xuất huyết thành mạch (vitamin C có tác dụng giữ bền thành mạch máu).
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caroten cho cơ thể. Rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như: kali, canxi, magie. Những loại rau, quả này gồm: cam, quýt, chanh, xoài, đu đủ, cà chua, cải xanh, nhãn, hành, mồng tơi, ngót, dền...
Nhu cầu về vitamin C: trẻ từ 6 - 11 tháng là 25 - 30mg/ngày, trẻ từ 1- 6 tuổi 30mg/ngày, trẻ từ 7 - 9 tuổi 35mg/ngày, tuổi vị thành niên 10 - 18 tuổi 65mg/ngày, người trưởng thành 70mg/ngày, phụ nữ có thai là 80mg/ngày, bà mẹ cho con bú là 95mg/ngày. Việc ăn rau quả hàng ngày vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nên ăn phối hợp nhiều loại rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Mức tiêu thụ rau quả cho người trưởng thành là 300g rau/người/ngày, quả là 100g/người/ngày, với trẻ em cần lượng từ 100 - 200g/trẻ/ngày.
Việc ăn rau quả hàng ngày vô cùng quan trọng đối với sức khỏe
Hàng ngày, cơ thể ăn đủ nhu cầu rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung thực phẩm chứa vitamin C. Nếu cơ thể tiêu hóa và hấp thu kém thì có thể bổ sung thực phẩm chứa vitamin C (theo chỉ định của bác sĩ). Vitamin C là loại tan trong nước, nếu thừa vitamin C thì cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.
Tóm lại: thiếu vitamin C khi cơ thểhấp thu đượcdưới 10mg/ngày, kéo dài trong nhiều tuần. Những người có nguy cơ thiếu vitamin C gồm: người hút thuốc lá và những người tiếp xúc với khói thuốc lá, những người ăn uống không đầy đủ: nghiện rượu, người cao tuổi, một số người mắc bệnh như: kém hấp thu đường ruột, các bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C. Vì vitamin C là vitamin tan trong nước, nó sẽ tự thải ra ngoài nếu thừa vitamin C. Tuy nhiên, nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận...
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Tránh xa 9 nhóm đồ ăn này trong bữa sáng thì bạn mới có một ngày năng động (22/9/2016)
- 7 bệnh nguy hiểm do thiếu vitamin (21/9/2016)
- Dinh dưỡng cho người hay bị hạ đường huyết và chóng mặt (20/9/2016)
- Đây là những ”công thức” kết hợp thực phẩm ”chuẩn không cần chỉnh” tốt cho sức khỏe (15/9/2016)
- 70% dân Việt không biết mình ăn quá nhiều muối (15/9/2016)
- 6 thực phẩm khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi (13/9/2016)
- Những dưỡng chất không thể thiếu cho người yêu thể thao (12/9/2016)
- Chế độ ăn phòng ngừa ung thư gan (10/9/2016)
- Người viêm gan B nên ăn gì và tránh ăn gì? (9/9/2016)
- Các loại thực phẩm gây hại cho gan (8/9/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều