Bệnh nhân đái tháo đường quá kiêng khem hoặc dùng những thức ăn có hại, đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các bác sĩ, một chế độ ăn hợp lý với thịt cá, rau quả, đậu hũ... chế biến phù hợp sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.
Theo trang tin Top News, các nhà nghiên cứu Úc đã tìm thấy một chất thay thế insulin để giúp chữa trị bệnh tiểu đường bằng cách uống chứ không phải những mũi kim tiêm đau đớn.
Những người có thói quen ăn nhanh, ngấu nghiến có nguy cơ bị bệnh tiểu đường về sau. Báo The Times of India dẫn lời bác sĩ Ấn Độ Pradeep Ratnaparkhi cho biết, ăn nhanh dễ dàng làm tăng ngay hàm lượng đường trong máu.
Ngoài các phương pháp: tiêm insulin, dùng thuốc uống, các nhà khoa học hiện đang ráo riết nghiên cứu phương pháp “cấy ghép tế bào gốc” cho người bệnh tiểu đường.
Y học cổ truyền không có bệnh danh “đái tháo đường”; nhưng đối chiếu với các chứng trạng lâm sàng, căn bệnh này được quy vào phạm vi chứng “tiêu khát”. Bệnh phát sinh chủ yếu do các nguyên nhân như di truyền, ăn uống bất hợp lý, yếu tố tâm thần kinh, trường, nhiễm trùng, dùng thuốc bất hợp lý hoặc tửu sắc và lao lực quá độ.
Kết quả ghi nhận qua nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc ứng dụng dược liệu Đông Y với tiêu chí theo dõi chính xác của Tây Y là phương án hiệu quả và an toàn để phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.
Đái tháo đường trẻ em (ĐTĐTE) là một bệnh nội tiết không phổ biến như người trưởng thành. Khoảng 90% ĐTĐTE là týp 1, số còn lại là ĐTĐ týp 2, thường gặp ở trẻ bị thừa cân và béo phì hoặc trong hội chứng gây béo khác như HC Prader-Willi, Laurence –Moonbiedl...
Biến chứng thần kinh do đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh lý phức tạp với nhiều biểu hiện tổn thương khác nhau, hay gặp nhất ở thần kinh tự chủ và thần kinh ngoại vi.
Ước tính có khoảng 366 triệu người trên thế giới bị bệnh đái tháo đường so với con số 347 triệu được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua và tình hình đang ngày càng tồi tệ khi mỗi giây lại có 1 người tử vong vì bệnh này.
Hạ đường máu là khi nồng độ đường glucose trong máu giảm xuống dưới 4mmol/l, không đủ cung cấp cho nhu cầu hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não. Hạ đường máu hiếm gặp ở những người bình thường nhưng khá phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường, chủ yếu là do tai biến của điều trị.
Từ những loại rau trong bữa ăn quen thuộc hàng ngày như bắp cải, cải xoong, rau ngót, Đông y đã sử dụng kết hợp với một số vị tạo thành những bài thuốc hiệu quả trị bệnh.
Tiểu đường có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như suy thận, mù lòa... Nhưng có tới 27% những người có bệnh tiểu đường mà không biết là mình bị bệnh.
Người đái tháo đường (ĐTĐ) nên chọn loại trái cây có nhiều chất xơ, lượng đường fructose cao, chỉ số đường huyết thấp và nên ăn đúng suất theo nhu cầu năng lượng của mình.