Những cặp bài trùng trong thực phẩm
Cập nhật: 14/11/2011 | 8:22:44 PM
Trong cuộc sống thường nhật luôn có những thứ phải cần cặp đôi với nhau thì tốt hơn là đứng “solo” một mình. Một anh chàng suốt đời lận đận, một ngày kia bỗng có một “người lạ” nằm kề bên thì cuộc đời bỗng trở nên tươi đẹp hơn.
Thực phẩm cũng vậy, nếu ăn từng món chẳng “thấm” gì cho sức khỏe, thế nhưng khi được “chung xuồng” thì lợi hại vô cùng.
Dưới đây là những “cặp bài trùng” mà chúng ta cần biết để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hành tỏi và ngũ cốc nguyên hạt: một nghiên cứu đã được xuất bản trên chuyên san The Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy rằng, nếu kết hợp hành tỏi với ngũ cốc nguyên hạt sẽ hỗ trợ sự hấp thu sắt và kẽm (kẽm và sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được cơ thể hấp thu dễ hơn sắt và kẽm có nguồn gốc từ thực vật). Vì vậy, khi phối hợp hành tỏi với ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm cho kẽm và sắt được hấp thu dễ hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể các hợp chất sulphur có trong hành tỏi đã “gánh vác” trọng trách này.
Đậu que và rau cải: đây là sự kết hợp của sắt có trong đậu que và vitamin C có trong rau cải. Khi ăn 2 món này kết hợp thì vitamin C trong rau cải sẽ giúp chuyển sắt có trong đậu que thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thu hơn.
Cà chua và dầu ô-liu: sự kết hợp này giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu các hóa chất thực vật (phytochemical) và các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients). Một nghiên cứu gần đây về gốc tự do đã cho thấy, những người ăn những khẩu phần ăn có cà chua và bỏ thêm những loại dầu tốt như dầu ô liu, dầu hoa hướng dương sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều hơn chất lycopen. Lycopen là một chất kháng oxy hóa khét tiếng và nhờ chất lycopen mà các loại rau củ như cà chua, dưa hấu, ớt Đà Lạt có màu đỏ bắt mắt và được cho là một chất có tác dụng làm giảm rủi ro các bệnh ung thư vú, tim mạch và các bệnh về phổi.
Cà chua và bông cải xanh: không những “ăn ý” với dầu ô liu, cà chua còn bắt cá... nhiều tay với nhiều loại thực phẩm khác. Nổi tiếng nhất trong việc bảo vệ “túi tiền” của nam giới chính là sự kết hợp cà chua với bông cải xanh. Bác sĩ Erdman đã làm một thí nghiệm chia những con chuột bị bướu tiền liệt tuyến thành những nhóm được cho ăn những loại thực phẩm khác nhau. Nhóm chỉ ăn bột cà chua, nhóm chỉ ăn bột bông cải xanh, nhóm ăn cả bột cà chua và bột bông cải xanh trộn chung thì nhận thấy nhóm cuối cùng có kích thước bướu nhỏ hơn kích thước bướu của những nhóm còn lại.
Trà xanh và chanh: khi 2 món này trộn chung sẽ làm giảm bớt các bệnh về tim mạch đồng thời tăng hàng phòng thủ cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Purdue (West Lafayette - Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng khi uống trà xanh bỏ thêm vài giọt chanh sẽ giúp cơ thể hấp thu catechins (một chất kháng oxy hóa có trong trà xanh) một cách hiệu quả hơn.
Cải bó xôi và trái bơ: trong trái bơ có rất nhiều chất béo monounsaturated (chất béo đơn chưa bão hòa) và các acid béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, mất thị lực... Khi ăn chung cải bó xôi với trái bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoids.
Trứng và nước cam: vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt.
(Nguồn: nhipcausuckhoe.com.vn)
- Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc làm việc tại Quảng Ninh (14/5/2024)
- CDC QUẢNG NINH: TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC TTGDSK CHO CÁN BỘ TRUYỀN THÔNG Y TẾ TUYẾN TỈNH (14/5/2024)
- V/v Yêu cầu báo giá vật tư, hóa chất, sinh phẩm… phục vụ cho các hoạt động tại CDC (14/5/2024)
- V/v Yêu cầu báo giá nhu cầu mua trang thiết bị nguồn kinh phí NSNN (không tự chủ năm 2024) của TTKSBT tỉnh Quảng Ninh (lần 2) (13/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá hiệu chuẩn trang thiết bị (11/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá Máy đo nồng độ cồn kèm ống thổi nồng độ cồn (11/5/2024)
- Điều dưỡng: Những chiến binh thầm lặng! (10/5/2024)
- Về việc mời quan tâm dịch vụ tư vấn cấu hình danh mục Hệ thống Studio của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (10/5/2024)
- 10 món khoái khẩu có thể làm bạn tử vong (12/11/2011)
- Quả lựu 'tiên đơn' giúp trẻ lâu (12/11/2011)
- 4 loại thực phẩm bổ sung ô-xy cho cơ thể (11/11/2011)
- Những món ăn… kỵ nhau (10/11/2011)
- Dinh dưỡng từ các loại hạt (7/11/2011)
- Những loại thực phẩm quý ông nên ít ăn (6/11/2011)
- Những thực phẩm tươi sống đe dọa tính mạng (4/11/2011)
- Mẹo sử dụng gia vị cho món ăn ngon (4/11/2011)
- 5 loại thực phẩm tốt nhất trong tháng 11 (3/11/2011)
- 9 hóa chất thường gặp có thể gây vô sinh (30/10/2011)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều