Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu
Cập nhật: 3/1/2017 | 9:12:24 AM
Ngày nghỉ Tết, nhiều người chọn ăn lẩu trong bữa cơm gia đình nhưng không phải ai cũng biết ăn lẩu thế nào cho đúng và đảm bảo sức khỏe. Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.
Thời gian ăn không nên kéo dài
Thông thường chúng ta có thói quen ngồi bàn lẩu là lai dai, chuyện trò kết hợp ăn uống kéo dài. Vì món ăn lúc nào cũng nóng sốt, thơm ngon. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng khi ăn lẩu bạn không nên ngồi quá 2 tiếng. Vì nếu thời gian ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.
Ăn chín, uống sôi
Chúng ta thường thích ăn lẩu tái vì quan niệm như vậy mới ngon, mới ngọt. Những điều này sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh như các loại giun sán từ rau, tôm, cua, ngao... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Chỉ nên ăn đồ nhúng chín khi nước đã thực sự sôi để tránh bị nhiễm bệnh hay ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi ăn đồ chưa chín.
Ăn điều độ
Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, rối loạn dinh dưỡng... vì vậy khoảng cách từ 1 đến 2 tuần ăn một lần là tốt nhất.
Thay nước lẩu nếu ăn lâu
Khi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến hàm lượng nitric tăng cao, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.
Ăn nhiều rau, củ, quả giải nhiệt
Trong lẩu luôn chứa rất nhiều gia vị, đặc biệt là chất cay nóng trong hành, tỏi, sa tế, ớt... Vì vậy, bạn cần ăn nhiều loại rau củ, quả để giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, tránh hại gan và dạ dày. Các loại rau ăn lẩu phổ biến và có lợi như: rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen, đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.
Nên ăn thêm cơm, bún, mỳ
Lẩu rất giàu protein và chất béo trong khi thường xuyên ăn lẩu khiến bạn bỏ cơm. Tuy nhiên, đây là điều nên tránh vì nếu ăn thêm chút cơm hoặc bún, mỳ sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Những người nên kiêng ăn lẩu
Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.
Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.
Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- V/v Yêu cầu báo giá nhu cầu mua trang thiết bị nguồn kinh phí NSNN (không tự chủ năm 2024) của TTKSBT tỉnh Quảng Ninh (lần 2) (13/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá hiệu chuẩn trang thiết bị (11/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá Máy đo nồng độ cồn kèm ống thổi nồng độ cồn (11/5/2024)
- Điều dưỡng: Những chiến binh thầm lặng! (10/5/2024)
- Về việc mời quan tâm dịch vụ tư vấn cấu hình danh mục Hệ thống Studio của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (10/5/2024)
- Đoàn cán bộ Y tế Lào học tập kinh nghiệm về công nhận loại trừ và phòng ngừa sốt rét quay trở lại tại Quảng Ninh (10/5/2024)
- Tập huấn giám sát, phân vùng dịch tễ và chẩn đoán, điều trị bệnh Ký sinh trùng thường gặp tại Việt Nam (8/5/2024)
- Thư mời chào giá: Thuê 01 máy chủ (7/5/2024)
- 6 giả thiết và sự thật về an toàn thực phẩm (16/12/2016)
- Những món hải sản có thể gây độc chết người (13/12/2016)
- Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư (12/12/2016)
- 6 loại thực phẩm gây ngộ độc nếu không nấu chín kỹ (7/12/2016)
- Nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm thực phẩm (2/12/2016)
- 4 cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả (10/11/2016)
- 5 bệnh ung thư phổ biến ở đàn ông (8/11/2016)
- Hai mặt lợi - hại của phụ gia thực phẩm (27/10/2016)
- 93 cặp thực phẩm kỵ nhau và cách giải độc (27/10/2016)
- 12 loại rau quả bị cho là bẩn nhất năm 2016, trong đó có rất nhiều món mà người Việt ưa thích (22/10/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều