5 thực phẩm có thể gây tích tụ chất độc nếu bạn ăn quá nhiều
Cập nhật: 13/6/2016 | 1:40:03 PM
Các thực phẩm chỉ có tác dụng tốt khi bạn thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải và nếu lạm dụng thì bất kì thực phẩm nào cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây, bạn có thể sẽ bị ngộ độc.
Quả hạch Brazil
Quả hạch Brazil chứa một lượng lớn selenium, một loại vi lượng đóng vai trò thiết yếu trong sinh sản và trống nhiễm trùng. Trong thực tế, 1 quả hạch brazil cung cấp 90 mgc selenium, gần gấp đôi so với lượng selenium bạn cần trong một ngày. Và một phần ăn quả hạch (có 6 – 8 hạt) thì lượng selenium tăng tới 777 phần trăm so với nhu cầu selenium bạn cần trong ngày.
Ăn quả hạch barazil thường xuyên rất tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn sử dụng nó hàng ngày sẽ gây nhiễm độc selenium gây rụng tóc, rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về thần kinh, chóng mặt thậm chí là đau tim, suy thận. Vì vậy, tốt nhất mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 1 – 2 hạt quả hạch brazil là đủ cho cơ thể.
Củ cải đường, củ cải Thụy Sĩ, rau bina
Không cần bàn cãi về công dụng của rau đối với cỗ máy tiêu hóa của con người. Tuy nhiên với một số loại cải như củ cải đường, củ cải Thụy Sĩ, rau bina có chứa trong chusngn một lượng lớn oxalate – có tác dụng nuôi những vi khuẩn lành mạnh của đường ruột. Nhưng nếu bạn bị sỏi thận, ăn nhiều rau có chưaz oxalate sẽ làm cho bệnh tình của bạn tồi tệ hơn. Khi đó thận phải có nghĩa vụ lọc thêm lượng oxalate này ra ngoài, theo thời gian sẽ tích tụ và làm tăng sỏi thận trong cơ thể người bệnh.
Như vậy, đối với những người bị sỏi thận nên tránh ăn những thực phẩm có chứa oxalate. Các bạn có thể thay thế những loại cải có hàm lượng oxalate cao bằng cải bắp hoặc sup lơ.
Cá ngừ đóng hộp
Cá ngừ là thực phẩm chứa nhiều protein, omega 3 rất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp có chứa hàm lượng thủy ngân có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh và não của trẻ nhỏ, bào thai đang phát triển. Nếu lượng thủy ngân cao có thể gây các vấn đề về thần kinh ở người lớn như: ngứa khắp cơ thể, các vấn đề về mắt, các vấn đề về bộ nhớ.
Nếu bạn là phụ nữ mang thai, cho con bú, hoặc đang cố gắng thụ thai thì nên tuân theo nguyên tắc: chỉ ăn tối đa 340gr cá ngừ (1 lon cá ngừ bằng 141gr) mỗi tuần, và chỉ nên sử dụng những hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá trê, cá ngừ trắng.
Thịt đỏ, hàu, đậu trắng
Cả 3 loại thực phẩm trên đều là những thực phẩm cung cấp sắt hàng đầu, đóng vai trò thiết yếu trong việc cung cấp oxy cho cơ bắp của bạn. Nếu thiếu sắt bạn sẽ luôn cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi nhưng nếu quá nhiều sắt có thể dẫn bạn đến suy gan.
Tình trạng quá tải sắt thường rất ít khi xảy ra nếu như nguồn cung cấp sắt duy nhất của bạn là thực phẩm. Nhưng nếu bạn đang dùng thuốc bổ sung sắt thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu sắt thực sự mà bạn cần phải bổ sung.
Gạo lức
Trong gạo lức có chứa carb là một thực phẩm cần thiết cho sức khỏe con người. Nhưng đồng thời, gạo cũng hấp thụ một lượng lớn asen trong đất và nước. Riêng với gạo lức, lượng asen thường cao hơn so với gạo tinh chế.
Asen là một chất gây ung thư và không có ngưỡng an toàn trong thực phẩm cho asen. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng bạn không cần phải cắt giảm hoàn toàn gạo lức ra khỏi khẩu phẩn ăn của mình. Thay vào đó có thể tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như kê, faro, quinoa. Bạn cũng nên hạn chế mua các sản phẩm đóng gói có thành phần gạo lức hoặc xi rô gạo lức (thường sử dụng để làm ngọt các loại ngũ cốc tự nhiên). Những thực phẩm đó chỉ tốt khi bạn ăn nó một lần trong một quãng thời gian chứ không phải sử dụng chúng hàng ngày.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
- Hen phế quản và các biện pháp phòng ngừa (24/11/2024)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Lạm dụng hóa chất trong chế biến, bảo quản thực phẩm những cảnh báo không bao giờ muộn (13/6/2016)
- Vệ sinh, an toàn thực phẩm: Ngành nông nghiệp tích cực vào cuộc (7/6/2016)
- 5 lầm tưởng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm (3/6/2016)
- Nếu biết những điều này, liệu bạn còn dám dùng giấy bạc để nướng thực phẩm? (1/6/2016)
- 4 sai lầm trong khi nướng thịt làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn dễ mắc phải (31/5/2016)
- Chống thực phẩm bẩn, phải đồng hành với thực phẩm an toàn (30/5/2016)
- 10 chất độc từng bị phát hiện trong thực phẩm (17/5/2016)
- 12 chất phụ gia thực phẩm cực nguy hiểm bạn vẫn vô tư dùng hàng ngày mà không hay biết (16/5/2016)
- Đây là lí do để bạn ngưng đun sôi lại nước đã nấu chín (13/5/2016)
- Phân loại các nhóm chất phụ gia thực phẩm nguy hiểm ai cũng nên đọc để biết (11/5/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều