Cách khôi phục độ tươi ngon của rau héo
Cập nhật: 1/11/2012 | 7:59:49 PM
Ngâm rau vào trong nước ấm có thể giúp rau tươi ngon như khi mới mua về.
Các loại rau tốt nhất nên ăn lúc còn tươi nguyên nhưng đôi khi mua về không kịp ăn để lâu sẽ bị héo úa dần. Lúc ấy nên làm thế nào? Trong một bài viết gần đây của tờ báo Newsweek của Nhật cho biết chỉ cần ngâm trong nước ấm 50 độ C thì rau củ sẽ nhanh chóng khôi phục lại vẻ tươi ngon như lúc mới hái về.
Hiện nay phương pháp rửa rau này đang rất phổ biến ở Nhật. Người phát minh ra phương pháp này chính là ông Hirayama một đại biểu của hội nghiên cứu công nghệ chế biến Steaming Nhật Bản.
Ông Hirayama nguyên là viện trưởng viện nghiên cứu của hệ thống đại học công lập Waseda. Ông là người đã sáng chế ra phương pháp hấp bằng nhiệt độ thấp, dùng nhiệt độ thấp hơn 100 độ C để nấu ăn. Phương pháp ngâm rửa rau trong nước ấm 50 độ C cũng được phát minh trong thời gian nghiên cứu này.
Ông Hirayama cho biết: "Trong quá trình thử nghiệm nấu ăn bằng nhiệt độ thấp tôi phát hiện ra, khi dùng nước 50 độ C để luộc rau nhưng rau vẫn không vì nhiệt độ cao mà bị đỏ mà ngược lại còn trở nên tươi hơn. Vì vậy tôi thử dùng nước 50 độ C để rửa rau, kết quả là những lá rau héo tươi trở lại một cách đáng ngạc nhiên.
Ngoài ra tôi còn phát hiện được lúc này những mùi vị đặc thù trong các loại rau mà rất nhiều người không thích cũng bị mất đi. Qua thí nghiệm,nnhững loại rau củ giống như cà chua sau khi ngâm trong nhiệt độ này độ ngọt cũng được tăng lên".
Cách thực hiên cụ thể của phương pháp này là đổ nước 50 độ C vào chậu rửa rau sau đó bỏ rau đã được rửa sạch rồi vào ngâm trong đó từ 1 đến 3 phút. Để đảm bảo tính chính xác lúc ngâm có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ, đảm bảo nước ấm trong khoảng 50 độ C.
Ông Hirayama cho biết, các loại rau có thể bị héo đi, nguyên nhân là do các tế bào của lá dần dần bị mất đi hàm lượng nước trong đó. Các lỗ khí trên bề mặt lá có thể hấp thụ được hàm lượng nước từ bên ngoài cũng đóng lại.
Sau khi mang những loại rau này ngâm vào nước ấm 50 độ C các lỗ khí trên bề mặt lá sẽ được mở ra và bắt đầu hấp thụ nước trở lại, các loại rau sẽ khôi phục lại được độ tươi ngon như lúc vừa mới hái. Đồng thời, các phân tử nước trong lượng nước ấm 50 độ C không chỉ di chuyển nhanh hơn mà sự chênh lệch nhiệt độ với nhiệt độ sẵn có của lá rau cũng không lớn do đó có thể nhanh chóng thẩm thấu vào các chất sợi, protein và trong các tế bào của lá.
(Nguồn: bacsi.com)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Làm thế nào với thịt lợn bị nhiễm nang sán? (31/10/2012)
- Những thực phẩm có thể gây dị ứng (29/10/2012)
- 7 thực phẩm “giải độc” cho cơ thể trong mùa thu (25/10/2012)
- Những điều cần biết khi lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh (23/10/2012)
- Mất an toàn vệ sinh thực phẩm: Nỗi lo sợ “mạn tính”?! (23/10/2012)
- 4 bước phòng bệnh từ thực phẩm (23/10/2012)
- Lợi ích của thực phẩm đông lạnh (22/10/2012)
- Những sai lầm dễ mắc khi ăn rau củ quả (21/10/2012)
- Có thể liệt do... ăn thịt (21/10/2012)
- Những thực phẩm có hại cho sức khỏe (19/10/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều