Cẩn thận khi ăn hải sản sống
Cập nhật: 26/6/2012 | 8:34:39 PM
Món mực được chế biến quá sơ sài có thể gây ra tình trạng dở khóc dở cười cho thực khách, như trong một ca cấp cứu mới đây ở Hàn Quốc.
|
Trong một trường hợp tưởng như đùa, một phụ nữ 63 tuổi ở Hàn Quốc đã “mang thai” 12 mực con sau khi chén món mực nhiều khả năng chỉ mới được nấu sơ sài, theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên website Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia (NCBI) tại bang Maryland, Mỹ. Các chuyên gia thuộc Đại học Kwandong đã dẫn lời người phụ nữ trên kể rằng mình có cảm giác như bị kiến bò trong miệng khi nhai các bao tinh trùng của mực trong lúc ăn. Hành động này dường như đã làm phóng tinh trùng và chúng bám vào các màng nhầy bên trong miệng để sinh sôi. Bệnh nhân đã đến bác sĩ than phiền về cái mà họ miêu tả là “những cơ thể giống như côn trùng” trong miệng bà. Trên thực tế, các bác sĩ đã tìm thấy cả tá sinh vật thân mềm bé xíu, được bao bọc trong cái vỏ nhờn để dễ dàng bám dính bên trong vòm miệng. Họ chỉ có thể chính thức xác định chúng là mực con sau khi gắp bỏ toàn bộ vật thể lạ khỏi lợi, lưỡi và má, cùng với phần màng nhầy bị viêm.
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại Đông Á phát hiện trường hợp kỳ lạ này. Vào năm 2011, NCBI cũng dẫn một báo cáo của Bệnh viện tổng hợp Tosei thuộc Đại học Y Aichi (Nhật Bản) về một nạn nhân nữ cũng đưa ra than phiền tương tự như người vừa nói trên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau buốt vòm họng, tình trạng này xảy ra ngay sau khi ăn mực sống. Bác sĩ điều trị đã tìm thấy một số dạng gai màu trắng, trong suốt bám vào vòm miệng cứng. Quá trình sinh thiết được thực hiện và những vật thể lạ được lấy ra khỏi miệng cô này. Kết quả kiểm tra cho thấy những túi tinh dịch của mực đã đâm vào biểu mô miệng trong khi bệnh nhân nhai. Cơn đau lập tức dịu xuống sau cuộc tiểu phẫu, và vết thương lành dần. Trước đó nhiều năm, nhóm chuyên gia của Đại học Tokai, cũng của Nhật Bản, đã ghi nhận 2 ca đau họng vì ăn mực. Hóa ra cả 2 bệnh nhân đều trúng phải túi tinh dịch của mực khi ăn sống, buộc giới chuyên gia cảnh báo về những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra nếu quá mê món sashimi, tức những món đồ biển ăn tươi.
Ấu trùng đi lạc và bệnh giun anisakia là tình trạng nhiễm ký sinh trùng xảy ra khi ăn đồ hải sản tươi sống. Dù trường hợp nhiễm bệnh khá hiếm, các bác sĩ nên cảnh giác và nhanh chóng phát hiện các triệu chứng để điều trị cho bệnh nhân. Để phòng ngừa những vụ lây nhiễm bất khả kháng trên, nên lọc bỏ phần nội tạng của mực trước khi ăn, theo báo cáo trên chuyên san Journal of Parasitology.
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Ăn chè tự chọn vỉa hè: Thượng đế đang tự đầu độc mình! (25/6/2012)
- 5 sự kết hợp thực phẩm hoàn hảo nhất (23/6/2012)
- Mẹo giảm thiểu nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng (21/6/2012)
- Những lưu ý khi ăn trứng gà (18/6/2012)
- Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn (16/6/2012)
- Thực phẩm giúp cân bằng bên trong cơ thể (15/6/2012)
- Những thực phẩm không nên ăn khi còn tươi (13/6/2012)
- Làm sao để thực phẩm đông lạnh an toàn? (13/6/2012)
- Bảo quản thực phẩm an toàn ngày hè (11/6/2012)
- Độc tố tự nhiên trong thực phẩm (10/6/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều