Mối nguy hiểm từ thực phẩm ăn sống
Cập nhật: 30/8/2012 | 2:47:50 PM
Món ăn sống, chủ yếu là các loại thịt, cá, hải sản được xem là món ngon, đẹp mắt, mùi vị hấp dẫn và trở thành đặc sản trong ẩm thực Việt.
Đối với nhiều người, món ăn sống còn được chế biến cầu kỳ, với mục đích tăng cường sức khỏe nhưng chưa hiểu hết nguy cơ từ thói quen ăn uống này.
Đầu bếp chuyên về món Nhật, chị Phương Trang (Hội Đầu bếp TP.HCM) nói về thói quen ăn lẩu của nhiều người: Khi nước sôi, thực khách cho thực phẩm vào lẩu, sau đó cho rau vào, rau chưa kịp chín hoặc vừa tái là ăn ngay. Khi ấy, người ăn sống, ăn tái, hoặc các cọng rau chưa đủ chín sẽ “lãnh đủ” lượng vi khuẩn có trong nồi lẩu. Nhiều loại ký sinh trùng từ thực phẩm tươi sống chưa bị tiêu diệt khi lẩu chưa được đun sôi kỹ.
Ảnh minh họa
Với món lẩu rau xanh, người dùng có thể bị nhiễm giun sán từ nguồn rau không sạch, hoặc có thể nhiễm khuẩn.
Các món ăn sống theo phong cách Nhật từ cá hồi, hàu sống, bạch tuộc đến các loại tôm, trứng cá hay thịt tươi sống đều đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt về nguồn thực phẩm tươi, vận chuyển và xử lý bằng các phương pháp diệt khuẩn tối ưu, hết mùi hôi tanh và không bị nhiễm khuẩn. Vì thế, các nhà hàng có thể chế biến thức ăn sống đảm bảo quy trình xử lý thực phẩm vệ sinh an toàn và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Các quán ăn hay thức ăn hè phố phần lớn thực hiện cách chế biến theo phương pháp thủ công nên thức ăn nhiễm nhiều loại ký sinh trùng nguy hiểm. Thức ăn sống như món tiết canh, gỏi sống hay các món tái từ thịt, thủy hải sản, món nướng, hấp “vỏ chín, ruột tái” đều nguy hại đến sức khỏe người dùng nếu nguồn thực phẩm không đảm bảo, chế biến không đúng cách.
Các loại thịt thú rừng, thịt heo tái có thể dẫn đến các loại bệnh như nhiễm giun xoắn, giun đầu gai. Các dấu hiệu thường thấy khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, sốt... Các ký sinh trùng từ thực phẩm tươi sống có thể sống cộng sinh và di chuyển khắp nơi trong cơ thể con người. Điều này dẫn đến các nguy cơ gây bệnh cho gan, phổi, dạ dày, hệ thần kinh và cả tim mạch.
Vì thế, lời khuyên của các chuyên gia là chỉ nên dùng thức ăn sống ở những nơi đã có sự kiểm chứng về chất lượng, dùng thức ăn sống với lượng vừa phải, không nên ăn thường xuyên. Tốt nhất là ăn thực phẩm chín, chế biến kỹ với dụng cụ sạch sẽ, môi trường khô ráo, hợp vệ sinh. Bạn cũng nên uống thuốc tẩy giun sán định kỳ sáu tháng/lần nếu có thói quen dùng đồ sống.
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc (29/8/2012)
- Những lợi ích sức khỏe từ hải sản (27/8/2012)
- Những thực phẩm là ”sát thủ” thầm lặng (26/8/2012)
- Phụ gia ”bẩn” đầu độc thực phẩm (26/8/2012)
- Mẹo chọn đồ ăn khô ngon (23/8/2012)
- Rau, củ nào không ”dính” thuốc bảo vệ thực vật? (22/8/2012)
- Giải độc cơ thể nhờ thực phẩm (22/8/2012)
- Những thực phẩm không nên ăn buổi tối (21/8/2012)
- Hoá chất trong thực phẩm: “Kẻ sát nhân giấu mặt” (21/8/2012)
- Kỹ xảo làm gạo thơm nhờ ướp hương liệu (20/8/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều