Những đồ ăn, thức uống dễ gây ngộ độc trong ngày Tết
Cập nhật: 24/1/2013 | 9:16:09 PM
Tết là dịp mà mọi người được ăn uống một cách thoải mái và đây cũng chính là thời điểm mà tình trạng ngộ độc thực phẩm ở mức báo động.
Ngộ độc rượu bia, nước ngọt: Tết là dịp mà lượng tiêu thụ rượu bia, nước ngọt tăng đột biến. Điều đáng lo ngại là có không ít các loại rượu chứa độc tố do không kiểm soát được đâu là rượu giả đâu là rượu thật đối với các loại rượu có nguồn gốc nước ngoài, chất lượng rượu cũng khó nhận biết với người tiêu dùng.
Ngộ độc rượu không chỉ gây tử vong mà còn gây nhiều biến chứng cho sức khỏe. Nếu bị ngộ độc ethanol, bệnh nhân hôn mê sâu, hạ đường huyết, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim và xa hơn là tàn phá gan. Nếu uống phải rượu pha từ cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng methanol cao từ 0,05% trở lên có thể bị mù mắt hoặc tử vong.
Các loại nước ngọt đưa vào cơ thể một lượng lớn đường hoá học hay tự nhiên, chất gây sinh hơi, đôi khi có thể bị nhiễm các chất độc như: kim loại nặng, các hoá chất hữu cơ như povinylchlorides, các thuốc màu, mùi thơm, hoặc nhiễm nấm vi sinh vật.
Ngộ độc nấm: Nấm độc có lẫn trong nấm lành, chất độc trong nấm có thể gây suy gan, suy thận, thậm chí dẫn tử vong. Ví dụ như loài nấm Amanita phalloid, độc tố là amanitin, phallotoxin.
Ngộ độc rau quả: Các loại hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản còn tồn dư trong rau quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Thói quen ăn rau sống tạo điều kiện cho vi khuẩn tả được dịp hoành hành nhất là trong dịp Tết.
Ngộ độc từ thịt và các loại thực phẩm chế biến từ thịt: Ngày Tết, các loại thực phẩm được chế biến từ thịt như giò, chả, nem chứa hàn the hay một lượng lớn các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép gây nguy hiểm và có thể mắc bệnh ung thư.
Việc tích trữ thực phẩm dài ngày với một lượng lớn theo thói quen của các gia đình Việt trong ngày Tết không chỉ khiến mất đi độ tươi ngon, giá trị dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể mà còn có nguy cơ gây ngộ độc do nhiễm một số loại vi khuẩn như E.coli, Staphylococcus aureus, clostridium ferfringens, Bacilus cereus, campylobacter jejuni, salmonella.
Để lẫn lộn thực phẩm sống chín như thịt sống với giò, chả cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan các loại vi khuẩn.
Thịt gà và gia cầm trong dịp Tết được nhập một cách vô tội vạ, không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng rất dễ khiến cho dịch H5N1 bùng phát. Đó là chưa kể đến việc ăn phải các loại gia cầm chứa một lượng lớn hóa chất bảo quản, kháng sinh,…
Đối phó với ngộ độc. Theo GS-TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam: Khi nghi ngờ người trong gia đình ngộ độc thực phẩm thì ngưng ngay thức ăn, đồ uống đó. Giữ toàn bộ thức ăn, đồ uống còn lại, kể cả chất nôn, phân, nước tiểu… để cơ quan y tế xét nghiệm, tìm nguyên nhân.
Loại trừ lập tức độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn (ngoáy ngón tay trong cổ họng, cho uống nước muối…). Rửa dạ dày bằng nước ấm, nước muối sinh lý càng sớm càng tốt (trước 6 tiếng). Nhanh chóng đưa người nhà đến cơ sở y tế gần nhất.
Theo bác sĩ Huỳnh Văn Tú, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM : Cơ quan quản lý cần thông tin công khai, rộng rãi theo luật định về cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm để hỗ trợ người tiêu dùng chọn lựa thực phẩm an toàn.
(Nguồn: baoquangninh.com.vn)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Mẹo chọn đồ khô an toàn (23/1/2013)
- Phát hiện đáng sợ về phẩm màu xanh trong thực phẩm (23/1/2013)
- Ăn cá biển dễ ngộ độc vì đông lạnh ”chưa tới” (21/1/2013)
- Ăn đồ hộp có an toàn? (20/1/2013)
- Cách chọn mứt tết hạt dưa không hóa chất (19/1/2013)
- Ăn nhiều hải sản có thực sự tốt cho sức khỏe? (19/1/2013)
- Thức ăn biến đổi thế nào khi nấu nướng? (19/1/2013)
- Những thực phẩm độc hại ít ngờ tới nhất (18/1/2013)
- Hải sản trắng nõn, tươi hồng: Ngâm urê không dưới 2 lần (18/1/2013)
- Thực phẩm giúp giảm đau (17/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều