5 lý do để chọn thực phẩm giàu chất xơ
Cập nhật: 30/7/2012 | 12:47:40 PM
Chất xơ có thể giúp chúng ta mảnh mai và giảm rủi ro mắc nhiều bệnh. Dưới đây là 5 lý do để chúng ta ưu tiên loại dinh dưỡng này trong chế độ ăn hằng ngày, theo Fox News.
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ không hòa tan (có trong rau cải, trái cây…) làm phân xốp, giảm rủi ro phát triển bệnh táo bón. Các chuyên gia tin rằng chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giúp giảm rủi ro bệnh viêm ruột thừa.
Tim mạch khỏe mạnh
Người lớn tuổi tiêu thụ nhiều chất xơ có rủi ro phát bệnh tim mạch thấp, theo một nghiên cứu được giới thiệu tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ tổ chức năm 2011.
|
Giảm cân
Các nhà khoa học tại Trường đại học Tufts ở tiểu bang Massachusetts (Mỹ) khám phá ra rằng, phụ nữ bổ sung 14 gram chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày giúp giảm cân trung bình 2 kg trong 4 tháng.
Những loại thực phẩm giàu chất xơ đòi hỏi chúng ta phải nhai nhiều hơn, ăn chậm và đẩy mạnh cảm giác no, trong khi cung cấp ít calorie cho cơ thể.
Giảm rủi ro bệnh tiểu đường loại 2
Chất xơ trong ngũ cốc được đánh giá có thể giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường tới 35%. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ có khuynh hướng giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.
Giúp sống lâu
Viện Ung thư quốc gia Mỹ đề nghị phụ nữ tăng cường 26 gram chất xơ mỗi ngày và nam giới 29 gram mỗi ngày, đặc biệt là ngũ cốc, nhằm giúp giảm rủi ro chết sớm đến 22% nhờ đặc tính chống viêm.
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Ăn mặn gây hại gì? (30/7/2012)
- 7 thực phẩm bé nên tránh trong mùa hè (29/7/2012)
- Có nên ăn bưởi sau khi ăn cơm? (28/7/2012)
- Lợi ích cho sức khỏe từ các loại sữa (28/7/2012)
- Thực phẩm mang lại trạng thái vui vẻ (28/7/2012)
- Bổ sung canxi thế nào là hợp lý? (27/7/2012)
- Tác hại sức khỏe từ mì ăn liền (27/7/2012)
- Nguồn chất đạm lành mạnh cho người ăn kiêng (27/7/2012)
- Ăn nhiều rau quả cũng tăng cân (26/7/2012)
- Những tác dụng bất ngờ với đường (26/7/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều