Lợi ích và nguy cơ của việc ăn thịt đỏ
Cập nhật: 29/8/2012 | 1:39:33 PM
Một số các loại thịt đỏ là chất béo bão hòa, chất này làm tăng cholesterol trong máu cao, làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Một nghiên cứu gần đây của Viện Y tế quốc gia trên hơn một nửa triệu người Mỹ lớn tuổi kết luận: những người ăn gần như toàn thịt đỏ và thịt chế biến trong khoảng thời gian trên 10 năm có khả năng chết sớm hơn những người ăn một lượng nhỏ hơn. Những người ăn khoảng 4 ounces (1 ounce = 28,35g) thịt đỏ mỗi ngày có thể chết vì ung thư hoặc bệnh tim hơn những người ăn ít thịt đỏ nhất, khoảng 1/2 ounce ngày.
Các ngành công nghiệp thịt tạm chấp nhận không có mối liên hệ giữa thịt đỏ, thịt chế biến và ung thư và nói rằng thịt nạc đỏ phù hợp với một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe tim.
Một nghiên cứu khác theo dõi hơn 72.000 phụ nữ trong 18 năm thấy rằng những người có chế độ ăn theo phongcách phương Tây nhiều thịt đỏ và các loại thịt chế biến, món tráng miệng, các loại ngũ cốc tinh chế và các loại chiên kiểu Pháp đã có nguy cơ gia tăng bệnh tim, ung thư và chết từ các nguyên nhân khác.
“Sự liên kết giữa tiêu thụ các loại thịt đỏ và chế biến và ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng là rất chắc chắn”, Marji McCullough, nhà dịch tễ học dinh dưỡng đã nói.
Năm 2007, sau khi xem xét hệ thống lại các nghiên cứu khoa học, một nhóm chuyên gia của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đã kết luận: “các loại thịt đỏ, chế biến là nguồn gây ra hoặc có thể gây ra một số bệnh ung thư” như ung thư đại trực tràng…
Tuy nhiên, thịt đỏ lại là thực phẩm có nhiều lợi ích, có nhiều sắt là chất nhiều cô gái tuổi thiếu niên và phụ nữ trong khi mang thai bị thiếu. Heme sắt có trong thịt đỏ dễ dàng được cơ thể hấp thu. Thịt đỏ cũng cung cấp vitamin B12, giúp tạo ra DNA và giữ các tế bào thần kinh hồng cầu khỏe mạnh và cung cấp kẽm để giữ cho hệ thống miễn dịch làm việc tốt, cung cấp chất đạm, giúp xây dựng xương và cơ bắp.
(Nguồn: Sức khỏe& Đời sống)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Những loại rau, củ, quả có lợi cho sức khỏe trong mùa thu (28/8/2012)
- ”Hàng độc” chống béo phì (27/8/2012)
- Mách bạn cách lựa chọn thực đơn theo ngày (27/8/2012)
- Thực phẩm giúp tâm trạng con người thăng hoa (26/8/2012)
- Da đẹp và dinh dưỡng (26/8/2012)
- Món tốt cho người bệnh lao (26/8/2012)
- Ăn cà chua - Đẹp da, giảm nguy cơ mắc bệnh (24/8/2012)
- Ăn táo hàng ngày sẽ làm giảm mỡ máu (23/8/2012)
- Thực phẩm tốt cho thận (22/8/2012)
- Ăn kiêng mà không bị đói (22/8/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều