Lý do không nên ăn nhiều lòng đỏ trứng
Cập nhật: 17/8/2012 | 1:37:58 PM
Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch gần bằng hút thuốc lá.
Khảo sát trên hơn 1200 bệnh nhân, tiến sĩ David Spence (thuộc đại học Y - Nha khoa Schulich, Canada) phát hiện ra rằng ăn nhiều lòng đỏ trứng sẽ làm hình thành các mảng xơ vữa động mạch, một trong những nhân tố gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
![Lý do không nên ăn nhiều lòng đỏ trứng Lý do không nên ăn nhiều lòng đỏ trứng](http://afamily1.vcmedia.vn/OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2012/08/120817afamilysk_trung2-a3aae.jpg)
Nghiên cứu này đã được thực hiện dựa trên dữ liệu từ 1.231 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung bình 61,5. Những người này là bệnh nhân tại các phòng khám thuộc Trung tâm Khoa học Bệnh lí London, Ontario, Canada. Họ được siêu âm để kiểm tra tổng số các khu vực thành mạch có mảng xơ vữa.
Đồng thời, các bệnh nhân được yêu cầu trả lời một bản khảo sát về lối sống và những lần dùng thuốc. Trong đó, họ phải đưa ra cả lượng hút thuốc lá (số lượng thuốc lá hút trong một ngày nhân với số năm hút) và lượng tiêu thụ lòng đỏ trứng (số trứng ăn trong một tuần nhân với số năm ăn trứng).
Kết quả cho thấy sau tuổi 40, lượng xơ vữa của bệnh nhân sẽ tăng theo tuổi tác. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân hút thuốc hoặc ăn lòng đỏ trứng thì lượng xơ vữa này sẽ tăng lên rất nhiều lần. Nói cách khác, so với tuổi tác thì hút thuốc lá và ăn lòng đỏ trứng đều sẽ làm nguy cơ xơ vữa động mạch tăng cao hơn.
Nghiên cứu cũng tìm ra rằng những người ăn 3-4 lòng đỏ trứng một tuần thì có nhiều mảng xơ vữa hơn hẳn những người chỉ ăn từ 2 lòng đỏ trở xuống.
Nếu ăn 2 trứng mỗi tuần thì mảng xơ vữa động mạch của bệnh nhân sẽ có diện tích khoảng 125-129 mm². Trong khi đó, diện tích mảng xơ vữa ở những người ăn 3 trứng một tuần sẽ ở vào khoảng 132-142 mm².
Ông Spence cho biết thêm rằng tác động của việc ăn trứng hàng ngày đối với lượng xơ vữa động mạch không hề liên quan tới giới tính, lượng cholesterol, huyết áp, chỉ số khối, thói quen hút thuốc và bệnh tiểu đường.
Dù cho rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nhưng ông Spence khuyến cáo những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch không nên ăn lòng đỏ trứng thường xuyên.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Điểm mặt các loại đường hóa học có thể gây ung thư (16/8/2012)
- Gia vị ”giết người” nhiều nhất thế giới? (16/8/2012)
- Những cái ”bẫy” từ thức ăn (15/8/2012)
- Dư chất sắt dễ gây ung thư (15/8/2012)
- Ăn gì mỗi ngày để đốt cháy mỡ hiệu quả nhất? (15/8/2012)
- Nhiều fructose gây rối loạn chuyển hóa (15/8/2012)
- Dinh dưỡng cho người bị mất ngủ (14/8/2012)
- 2 Loại vitamin ngăn ngừa ung thư hiệu quả (14/8/2012)
- 7 loại thực phẩm tăng năng lượng mà không tăng cân (14/8/2012)
- 3 món ngon dưỡng dạ dày (13/8/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều