Những loại nước không thể thiếu trong ngày hè
Cập nhật: 27/5/2012 | 6:51:33 PM
Nước uống để giải khát và bồi dưỡng sức khỏe không thể thiếu trong những ngày hè nóng bức.
Ngoài nước lọc thông thường, chúng ta nên chú ý một số loại nước dinh dưỡng hữu ích dưới đây.
Sữa tươi
Lưu ý là chỉ những loại sữa tươi không đường hoặc có hàm lượng đường và chất béo thấp mới tốt cho sức khỏe. Nhờ chứa nhiều hợp chất carbohydrate và protein, các loại sữa tươi này có khả năng giúp cơ thể hấp thu từ từ các loại dưỡng chất, giúp ổn định lượng đường trong máu và hạn chế sự thèm ăn thái quá, vốn là hai nguyên nhân chính dẫn đến béo phì và tiểu đường.
Ngoài ra, sữa tươi còn là nguồn cung cấp canxi và vitamin D rất tốt, giúp xương khỏe và hạn chế các bệnh ung thư, nhất là ung thư da.
Nước ép cà chua
So với các loại hoa quả có sắc tố hồng và đỏ khác, cà chua có hàm lượng lycopene cao nhất. Theo các nhà khoa học, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người có lượng lycopene trong máu cao thường thấp hơn đến 50% so với những người có lượng lycopene trong máu thấp.
Thêm nữa, do có tác dụng chống ôxy hóa nên lycopene còn được đánh giá là chất có khả năng giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư tiền liệt tuyến, da, cổ tử cung, bàng quang, vú, phổi...
Trà bạc hà
Trà bạc hà được xem là loại thuốc tự nhiên có khả năng xoa dịu các cơn đau nhức, mệt mỏi, thư giãn cơ bắp và điều trị chứng co thắt cũng như chuột rút rất tốt. Ngoài ra, nhờ có tác dụng tăng cường lưu lượng máu đến cơ quan tiêu hóa, tinh chất dầu có trong trà bạc hà còn giúp cải thiện chức năng của cơ quan này rất đáng kể.
Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt là một loại thuốc tự nhiên có thể chữa trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật khác nhau. Ngoài các enzym và các tiền chất vitamin A, nước ép cà rốt còn là nguồn cung cấp rất nhiều insulin thực vật có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Uống nước ép cà rốt mỗi ngày còn hạn chế tình trạng tiêu chảy, đau thắt ngực cấp và mãn tính.
Nước rau má
Tác dụng chính của nước rau má là hạ hỏa, mát huyết, ngăn ngừa táo bón và cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Một số người có thói quen xay nước rau má với sữa tươi, điều này cũng tốt tuy nhiên nên hạn chế vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy rất nguy hiểm. Tốt hơn hết là dùng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, cũng không nên cho đường nhiều quá.
(Nguồn: giadinh.net)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Ăn đủ chất dinh dưỡng tốt hơn dùng thuốc bổ (24/5/2012)
- 6 thực phẩm nên tránh vì làm bạn mau già (23/5/2012)
- Top 5 trái cây giải độc tốt nhất trong mùa hè (23/5/2012)
- Chế độ ăn với từng loại bệnh ở nam giới (22/5/2012)
- Tránh ăn gì trước giờ ngủ ? (21/5/2012)
- Cách chế biến món ăn ngăn ngừa ung thư (16/5/2012)
- Những quan niệm sai lầm về thực phẩm (15/5/2012)
- Ai nên và không nên ăn trái dừa? (10/5/2012)
- Dinh dưỡng và bài thuốc cho mùa nóng (7/5/2012)
- Khi mỗi bà mẹ là một chuyên gia dinh dưỡng (6/5/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều