Quy định thịt và phụ phẩm chỉ được bày bán trong 8 giờ: Không khả thi
Cập nhật: 11/8/2012 | 9:24:03 AM
Theo quy định tại Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT về điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh (KD) thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm của Bộ NN&PTNT, thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ. Tuy nhiên, ngay khi thông tư vừa ban hành, chưa kịp có hiệu lực đã có nhiều ý kiến cho rằng quy định này dường như thiếu thực tế...
Kiểm soát giờ giết mổ lợn thế nào?
Tại các chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân), chợ Hào Nam, Ngọc Hà (quận Ba Đình)... cũng không khác gì chợ Láng Thượng, đa số các phản thịt vẫn còn khá nhiều hàng. Bà H. chuyên bán thịt tại chợ Hào Nam thủng thẳng nói: “Chúng tôi còn chưa biết chắc chắn con lợn nào thịt lúc 1 - 2 giờ sáng, con lợn nào thịt lúc 3 - 4 giờ sáng. Cứ đến gần giờ đi chợ thì đến điểm phân phối lấy hàng, thậm chí người ta giao tận nơi. Vậy thì làm sao cơ quan chức năng phân biệt được thời gian giết mổ để cho phép KD trong thời gian quy định?”.
Khó có thể thực hiện chỉ được bày bán thịt trong 8 giờ.Ảnh: ĐA |
Cần thiết nhưng phải cụ thể
Trên thực tế, cơ quan chức năng đã có nhiều quy định liên quan đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm hướng đến thị trường thực phẩm sạch để bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để quy định này mang tính khả thi, thiết nghĩ cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả bộ máy từ ban quản lý các chợ, chính quyền cơ sở, các cấp, các ngành chuyên môn đến các lực lượng công an, quản lý thị trường. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần phải hướng đến việc quản lý triệt để thực phẩm theo chuỗi từ khâu nuôi đến khâu giết mổ, rồi khâu vận chuyển, buôn bán...
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Mêhicô tiêu hủy 8 triệu con gà vào giữa dịch cúm gia cầm (10/8/2012)
- Ninh Bình: Công bố dịch cúm gia cầm H5N1 (9/8/2012)
- Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới (8/8/2012)
- Bệnh tay chân miệng “hạ nhiệt” (8/8/2012)
- Vi khuẩn ăn thịt lại tiếp tục gây chết người ở Mỹ (8/8/2012)
- Sẽ có vắc xin cai nghiện thuốc lá (7/8/2012)
- Cảnh giác với sự trở lại của cúm A/H5N1 (7/8/2012)
- Tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh (7/8/2012)
- Dịch đau mắt đỏ có thể lan rộng (6/8/2012)
- Báo động tai nạn lao động trong ngành Than (6/8/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều