“Nhận diện” giò, chả có hàn the
Cập nhật: 16/1/2017 | 3:30:24 PM
Giò, chả là một trong những thực phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ ngày xuân của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, vì lợi nhuận một số cơ sở sản xuất sử dụng hàn the trong chế biến loại thực phẩm này đã khiến người tiêu dùng lo ngại vì những ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để nhận biết giò chả có chứa hàn the?
Gây hại cho sức khỏe
Hàn the là chất chống ôxy hóa và có tính sát trùng nhẹ, trước đây được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm do một số ưu điểm, như có thể giữ thực phẩm được tươi ngon trong thời gian dài không bị ôi thiu nên hay được dùng để ướp cá, thịt. Bên cạnh đó, hàn the cũng có thể làm tăng độ dẻo của thực phẩm, do vậy, thường được cho vào bún, phở, giò, nem chua... Tuy nhiên, sau năm 1990, rất nhiều nước đã cấm tuyệt đối việc sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm vì những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khi vào trong cơ thể, hàn the tác dụng với axit trong dịch vị dạ dày giải phóng ra axit boric. Hoạt chất này có tác dụng ức chế thực bào, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nó có đặc tính gắn kết với thực phẩm làm cho thực phẩm khó được tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều. Hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà nó có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể. Điều này về lâu dài sẽ gây ngộ độc mạn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược, thậm chí còn làm teo tinh hoàn, vô sinh hoặc các tai biến hệ tiêu hóa đối với ai sử dụng nhiều. Trẻ em dùng hàn the lâu ngày dẫn đến sự phát triển chậm trong tuổi trưởng thành. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm độc hàn the thì dư lượng hàn the có thể được thải trừ qua rau thai và sữa, gây nhiễm độc tới thai nhi và trẻ nhỏ.
Giò, chả chứa hàn the gây hại cho sức khỏe.
Chọn mua giò, chả ngon
Giò lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Mùi giò ngon chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói, khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Còn giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Không mua giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc.
Chả ngon sẽ có lớp vỏ màu vàng tự nhiên của thịt rán, nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ, có mùi thơm nhẹ. Sờ tay vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì rất có thể nó đã bị trộn lẫn với hàn the. Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột.
Muốn thử thực phẩm bánh đúc, giò, chả... có hàn the không, có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ đó là thực phẩm có hàn the.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- V/v Yêu cầu báo giá vật tư, hóa chất, sinh phẩm… phục vụ cho các hoạt động tại CDC (14/5/2024)
- V/v Yêu cầu báo giá nhu cầu mua trang thiết bị nguồn kinh phí NSNN (không tự chủ năm 2024) của TTKSBT tỉnh Quảng Ninh (lần 2) (13/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá hiệu chuẩn trang thiết bị (11/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá Máy đo nồng độ cồn kèm ống thổi nồng độ cồn (11/5/2024)
- Điều dưỡng: Những chiến binh thầm lặng! (10/5/2024)
- Về việc mời quan tâm dịch vụ tư vấn cấu hình danh mục Hệ thống Studio của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (10/5/2024)
- Đoàn cán bộ Y tế Lào học tập kinh nghiệm về công nhận loại trừ và phòng ngừa sốt rét quay trở lại tại Quảng Ninh (10/5/2024)
- Tập huấn giám sát, phân vùng dịch tễ và chẩn đoán, điều trị bệnh Ký sinh trùng thường gặp tại Việt Nam (8/5/2024)
- Mẹo nhận diện rau bị nhiễm hóa chất (13/1/2017)
- Cách loại bỏ ký sinh trùng ở rau quả (10/1/2017)
- Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu (3/1/2017)
- 6 giả thiết và sự thật về an toàn thực phẩm (16/12/2016)
- Những món hải sản có thể gây độc chết người (13/12/2016)
- Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư (12/12/2016)
- 6 loại thực phẩm gây ngộ độc nếu không nấu chín kỹ (7/12/2016)
- Nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm thực phẩm (2/12/2016)
- 4 cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả (10/11/2016)
- 5 bệnh ung thư phổ biến ở đàn ông (8/11/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều