Khuyến cáo phòng bệnh liên cầu lợn trên người
Cập nhật: 7/7/2015 | 7:45:41 AM
Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Người bị bệnh có biểu hiện đa dạng nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.
Trong thời gian vừa qua, nước ta liên tục ghi nhận các trường hợp mắc liên cầu lợn ở người có liên quan đến ăn các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín như: tiết canh, thịt và phủ tạng của lợn chưa được nấu chín. Vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…).
2. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
3. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
4. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.
5. Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
1. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…).
2. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
3. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
4. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.
5. Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
(Nguồn: vncdc.gov.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Tập huấn giám sát, phân vùng dịch tễ và chẩn đoán, điều trị bệnh Ký sinh trùng thường gặp tại Việt Nam (8/5/2024)
- Thư mời chào giá: Thuê 01 máy chủ (7/5/2024)
- Cục Y tế dự phòng làm việc với CDC về đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế, các hệ thống dự phòng và đáp ứng dịch bệnh (7/5/2024)
- BỆNH GHẺ - CẦN CHẨN ĐOÁN ĐÚNG VÀ ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI (6/5/2024)
- ƯU ĐÃI KHI TIÊM VẮC XIN MENACTRA PHÒNG 4 CHỦNG NÃO MÔ CẦU ACYW-135 TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG DỊCH VỤ CDC QUẢNG NINH (4/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá: Dịch vụ hủy vật tư, hóa chất, sinh phẩm (4/5/2024)
- V/v xin báo giá cung cấp phụ tùng sửa chữa xe ô tô (4/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá:Dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (3/5/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Khuyến cáo phòng chống bệnh đau mắt đỏ (3/7/2015)
- Bí quyết giúp bạn phòng tránh MERS-CoV (29/6/2015)
- Cách hiệu quả phòng viêm não Nhật Bản (26/6/2015)
- 7 khuyến cáo chính thức của Bộ Y tế để phòng MERS CoV (24/6/2015)
- Khuyến cáo phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người (23/6/2015)
- Viêm não vi rút, Viêm não Nhật Bản và các biện pháp phòng chống (19/6/2015)
- Những loại vắc xin cần thiết cho trẻ dưới 2 tuổi (18/6/2015)
- MERS khác với cúm thông thường như thế nào? (16/6/2015)
- Có phòng ngừa MERS-CoV được không? (11/6/2015)
- Phân biệt MERS-CoV với một số bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác (8/6/2015)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều