Công dụng phòng bệnh tuyệt vời của nhiều loại thực phẩm
Cập nhật: 30/1/2013 | 8:10:19 AM
Nhiều lúc chúng ta quên rằng ngoài sự ngon miệng, bổ dưỡng, nhiều loại thực phẩm nếu được dùng khoa học sẽ còn có giá trị như một liều thuốc bổ và chữa được bệnh.
Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi chúng ta chưa hiểu hết những tác dụng của thực phẩm. Chúng tôi xin giới thiệu một số thực phẩm hữu ích cho sức khoẻ của bạn.
Thực phẩm màu cam: Chống cúm
Nếu bạn sinh ra đã có thể chất kém, dễ bị virus cúm tấn công, thì thực phẩm màu cam sẽ "kề vai, sát cánh" giúp bạn chốm cúm. Theo các chuyên gia, rau, củ có màu cam (bí đỏ, cà rốt...) rất giàu carotenoid, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, loại vitamin này có thể tăng cường chức năng tế bào biểu mô, tạo ra sức đề kháng đối với virus cúm.
Ngoài ra, chúng còn tăng cường màng nhầy cho họng và phổi, bảo đảm sự trao đổi chất ở bộ phận này hoạt động bình thường, tránh được cảm cúm.
Thực phẩm màu tím: Chống xơ cứng động mạch
Với gần 20 năm nghiên cứu tỉ mỉ, tiến sỹ David Siberia tại Mỹ phát hiện, trong rau quả có màu tím chứa chất anthocyanins, có một vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại chứng xơ cứng động mạch, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hình thành các cục máu đông gây đột quỵ. Những thực phẩm này gồm có dâu đen, anh đào, cà tím, mận, nho tím, hạt tiêu đen…
Nếu bạn đang mắc các bệnh tim mạch, hãy thường xuyên kết bạn với thực phẩm có màu tím.
Thực phẩm màu cam: Chống cúm
Nếu bạn sinh ra đã có thể chất kém, dễ bị virus cúm tấn công, thì thực phẩm màu cam sẽ "kề vai, sát cánh" giúp bạn chốm cúm. Theo các chuyên gia, rau, củ có màu cam (bí đỏ, cà rốt...) rất giàu carotenoid, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, loại vitamin này có thể tăng cường chức năng tế bào biểu mô, tạo ra sức đề kháng đối với virus cúm.
Ngoài ra, chúng còn tăng cường màng nhầy cho họng và phổi, bảo đảm sự trao đổi chất ở bộ phận này hoạt động bình thường, tránh được cảm cúm.
Thực phẩm màu tím: Chống xơ cứng động mạch
Với gần 20 năm nghiên cứu tỉ mỉ, tiến sỹ David Siberia tại Mỹ phát hiện, trong rau quả có màu tím chứa chất anthocyanins, có một vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại chứng xơ cứng động mạch, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hình thành các cục máu đông gây đột quỵ. Những thực phẩm này gồm có dâu đen, anh đào, cà tím, mận, nho tím, hạt tiêu đen…
Nếu bạn đang mắc các bệnh tim mạch, hãy thường xuyên kết bạn với thực phẩm có màu tím.
Thực phẩm màu vàng: Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Thực phẩm có màu vàng như đậu nành, đậu phộng, mơ… đều chứa hai loại vitamin là vitamin A và vitamin D.
Vitamin A có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, phòng ngừa viêm loét dạ dày. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ hai loại khoáng chất là canxi và phốt pho, có công dụng phòng ngừa nhất định đối với những bệnh thường gặp như còi xương ở trẻ nhỏ, cận thị ở thanh thiếu niên và loãng xương ở người trung niên. Nếu bạn nằm trong nhóm người này, ăn thực phẩm có màu vàng chắc chắn là một sự lựa chọn sáng suốt của bạn.
Thực phẩm màu xanh: Bảo vệ tim
Trong rau quả có màu xanh chứa axit folic, mà axit folic đã được chứng minh là một trong những “viên linh đơn” ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Đồng thời, một lượng lớn axit folic giúp loại trừ hiệu quả homocysteine trong máu và đóng vai trò bảo vệ tim. Ngoài ra, các loại rau xanh cũng là nguôn canxi dồi dào, lượng dự trữ của nó có thể sánh ngang với sữa tươi. Vì thể ăn rau xanh là cách bổ sung canxi tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận.
Thực phẩm màu đen: Phòng bệnh mạch máu não
Thực phẩm có màu đen như rong biển, gạo đen, gà đen…có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến mạch máu não như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ... Ngoài ra, mộc nhĩ đen có thể ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu, gà đen có thể điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.
Theo giáo sư, tiến sĩ hóa học thực phẩm Cy Lee thuộc Đại học Cornell, New York, các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng vì, trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Thực phẩm màu đen chứa sắc tố anthocyanin nên còn có công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Thực phẩm có màu vàng như đậu nành, đậu phộng, mơ… đều chứa hai loại vitamin là vitamin A và vitamin D.
Vitamin A có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, phòng ngừa viêm loét dạ dày. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ hai loại khoáng chất là canxi và phốt pho, có công dụng phòng ngừa nhất định đối với những bệnh thường gặp như còi xương ở trẻ nhỏ, cận thị ở thanh thiếu niên và loãng xương ở người trung niên. Nếu bạn nằm trong nhóm người này, ăn thực phẩm có màu vàng chắc chắn là một sự lựa chọn sáng suốt của bạn.
Thực phẩm màu xanh: Bảo vệ tim
Trong rau quả có màu xanh chứa axit folic, mà axit folic đã được chứng minh là một trong những “viên linh đơn” ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Đồng thời, một lượng lớn axit folic giúp loại trừ hiệu quả homocysteine trong máu và đóng vai trò bảo vệ tim. Ngoài ra, các loại rau xanh cũng là nguôn canxi dồi dào, lượng dự trữ của nó có thể sánh ngang với sữa tươi. Vì thể ăn rau xanh là cách bổ sung canxi tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận.
Thực phẩm màu đen: Phòng bệnh mạch máu não
Thực phẩm có màu đen như rong biển, gạo đen, gà đen…có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến mạch máu não như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ... Ngoài ra, mộc nhĩ đen có thể ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu, gà đen có thể điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.
Theo giáo sư, tiến sĩ hóa học thực phẩm Cy Lee thuộc Đại học Cornell, New York, các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng vì, trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Thực phẩm màu đen chứa sắc tố anthocyanin nên còn có công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Những nguy cơ ngộ độc hải sản (28/1/2013)
- Những đồ ăn, thức uống dễ gây ngộ độc trong ngày Tết (24/1/2013)
- Mẹo chọn đồ khô an toàn (23/1/2013)
- Phát hiện đáng sợ về phẩm màu xanh trong thực phẩm (23/1/2013)
- Ăn cá biển dễ ngộ độc vì đông lạnh ”chưa tới” (21/1/2013)
- Ăn đồ hộp có an toàn? (20/1/2013)
- Cách chọn mứt tết hạt dưa không hóa chất (19/1/2013)
- Ăn nhiều hải sản có thực sự tốt cho sức khỏe? (19/1/2013)
- Thức ăn biến đổi thế nào khi nấu nướng? (19/1/2013)
- Những thực phẩm độc hại ít ngờ tới nhất (18/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều