Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Nhiều thực phẩm nhiễm độc

Cập nhật: 14/11/2012 | 11:41:30 AM

Không chỉ với các sản phẩm nhập từ Trung Quốc mà ngay cả sản phẩm trong nước như măng, thịt bò khô, cá đều có chứa chất độc salmonella, histamin, lưu huỳnh, e.coli, sunfite… vượt ngưỡng. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Mới đây, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã lấy 40 mẫu thịt bò khô (20 mẫu ở Hà Nội và 20 mẫu ở TP. Hồ Chí Minh) để kiểm tra. Qua đó cho thấy điều kiện bao gói, nhãn mác tất cả đều không đạt yêu cầu. Còn đối với chỉ tiêu vi sinh vật (E.coli, salmonella), các mẫu ở Hà Nội đều bảo đảm trong giới hạn cho phép, tuy nhiên có 3/20 mẫu dương tính với sudan (chất tạo màu). Tại TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 1/20 mẫu nhiễm vi khuẩn salmonella vượt quá giới hạn cho phép.

Cục Bảo vệ thực vật đã lấy 50 mẫu măng (27 mẫu măng khô, 21 mẫu măng tươi, măng chua và 2 mẫu măng ướt) tại các tỉnh thành Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thanh Hóa để kiểm nghiệm về chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm như kim loại nặng, cyanide, lưu huỳnh và sunfite.

Nhiều thực phẩm nhiễm độc 1
 Nhiều mẫu hoa quả Trung Quốc bày bán trên thị trường có chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép. Ảnh: T.M

Kết quả kiểm tra, 50 mẫu măng đều đạt chỉ tiêu về kim loại nặng, 27/27 mẫu măng khô phát hiện có chứa lưu huỳnh, sunfite vượt ngưỡng cho phép (500 ppm). Độc tố tự nhiên cyanide trong măng tươi, măng chua được phát hiện có hàm lượng cao. Kiểm tra 182 mẫu hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc phát hiện có 2 mẫu lựu chứa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Việc sử dụng lưu huỳnh để sấy măng khô sẽ gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường xung quanh và đặc biệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người sản xuất và tiêu dùng.

Đối với chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh vật (e.coli và salmonella): 17/90 (19%) mẫu cá biển nhiễm ecoli vượt quá giới hạn cho phép (>100CFU/g), 13/43 mẫu cá biển (30%) nhiễm salmonella vượt ngưỡng cho phép. Trong tất cả các mẫu bị nhiễm, hầu hết đều được phát hiện tại các chợ bán lẻ, chợ bán buôn chiếm tỷ lệ nhỏ.

Với chỉ tiêu histamin: 14/45 mẫu (31%) phát hiện có chất này vượt mức cho phép, trong đó tại chợ bán buôn 2/11 (18%) và chợ bán lẻ 11/20 (55%). Như vậy, việc duy trì điều kiện bảo quản (nhanh, sạch, lạnh) không đảm bảo dẫn đến biến đổi chất lượng, tỷ lệ mẫu nhiễm histamin vượt mức cho phép tăng từ 18% lên 55%.

Histamin ở nồng độ thấp vẫn có thể gây ngứa, dị ứng còn cao hơn thì gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong. Chất này bền nhiệt, nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn giữ nguyên tồn dư nên rất độc cho người tiêu dùng.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra không chỉ với các lô hàng nhập từ nước ngoài mà hàng trong nước cũng cần tăng cường kiểm tra. Bởi rau quả, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại không hoàn toàn có xuất xứ từ nước ngoài mà có cả yếu tố nội địa. 

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014