Phát hiện vi rút độc hại trong hải sản tươi sống
Cập nhật: 19/12/2012 | 10:47:42 AM
Trong các xét nghiệm ban đầu, nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy loại vi rút gây tiêu chảy, ói mửa có trong một số hải sản tươi sống.
Vi rút sống trong đa dạng môi trường
Trong các nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 40 mẫu hải sản các loại tại một số chợ trên địa bàn TPHCM, mỗi loại 5 mẫu, số lượng 300g/mẫu, gồm nghêu, sò huyết, sò lông, chem chép, sò vẹo, sò đá, móng tay, hàu. Nhóm sử dụng phương pháp kỹ thuật sinh học phân tử để phân tích. Đây là phương pháp lần đầu tiên được áp dụng trong lĩnh vực phát hiện vi rút tại nước ta.
Tuy nhiên, trong thực tế với các loại hải sản thì nhiều thực khách thích các món ăn như gỏi sống, nướng tái và cho rằng ăn như vậy bổ dưỡng hơn. Ngày 14/12, phóng viên khảo sát một số khu vực bán hải sản tại chợ Tân Định (quận 1), chợ căn cứ 26 (quận Gò Vấp) cho thấy: Nghêu, sò huyết, sò lông, hàu vẫn là chủ đạo. Nghêu giá từ 20.000 - 50.000đ/kg, sò huyết giá 60.000đ/kg, hàu giá 28.000 - 30.000đ/kg... Tiểu thương tại chợ căn cứ 26 (quận Gò Vấp) cho biết, những hải sản có thể ăn sống như hàu, sò huyết có lượng tiêu thụ khá lớn, nhất là vào ngày cuối tuần.
Khảo sát tại một số khu dân cư thuộc cư xá 26, chợ Tân Sơn Nhất (quận Gò Vấp) và khu Nam Long (quận 12) cho thấy: Có tới 97% ý kiến người được hỏi cho rằng thích ăn hải sản vì có lợi cho sức khoẻ hơn là ăn thịt, trong đó có 55% thích ăn hải sản dạng tươi sống. Chị Hà Thị Hằng trú tại phường 6, quận Gò Vấp,TPHCM cho hay, gia đình chị thường mua hàu về ăn sống với mù tạt, còn sò huyết chỉ vắt chanh vào là ăn liền, nếu có nướng sò thì chỉ nướng tái.
Chưa có thuốc đặc trị
TS.BS Phạm Hùng Vân, trường Đại học Y dược TPHCM, thành viên mạng Á châu nghiên cứu vi khuẩn kháng thuốc cho biết: Norovi rút là một trong những tác nhân gây tiêu chảy hiện nay ở người lớn (chủ yếu là người già) với tỷ lệ tử vong cao. Đến nay, cũng đã xuất hiện trường hợp nhiễm Norovi rút ở trẻ em. Ở nước ta cũng đã có trường hợp nhiễm vi rút này.
Vào ngày cuối tuần, sò huyết luôn hết hàng |
Với hải sản đa số nấu, nướng chín nhưng vẫn có loại thực khách ăn sống như hàu. Qua xét nghiệm cho thấy, 5 mẫu hàu sống thì có tới 4 mẫu nhiễm Norovi rút, do đó cần thận trọng trong ăn uống thực phẩm hải sản tươi sống.
Nói về loại vi rút này, bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh Viện Pasteur TPHCM cho biết, đây là loại vi rút đường ruột. Các triệu chứng thường bắt đầu tăng đột ngột trong vòng 12 - 48 giờ sau khi phơi nhiễm với Norovi rút. Điều đáng nói là hiện không có thuốc đặc trị và văcxin phòng ngừa loại vi rút này. Do đó, không còn cách nào khác là người tiêu dùng phải tự ý thức bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách vệ sinh trong chế biến, ăn uống thực phẩm. Thực hiện ăn chín uống sôi, chế biến thức ăn hợp vệ sinh...
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Phát hiện gà loại thải nhập lậu như thế nào? (18/12/2012)
- Tác dụng ngược khi ăn nhiều hải sản (17/12/2012)
- Nguy cơ “tiềm ẩn” trong món thịt chó mùa đông (13/12/2012)
- Mẹo làm cá hết mùi tanh khi nấu (13/12/2012)
- Tác hại khôn lường khi ăn gà tồn dư kháng sinh (12/12/2012)
- 3 thành phần xấu ”ẩn nấp” trong thực phẩm (11/12/2012)
- Cách rửa hoa quả đúng để loại bỏ hóa chất (11/12/2012)
- Thời điểm ”vàng” để thưởng thức các loại trái cây (10/12/2012)
- Những thực phẩm tránh ăn khi đói (3/12/2012)
- 75% thịt lợn vỉa hè nhiễm vi sinh (29/11/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều