Thực phẩm tác động đến bộ não như thế nào?
Cập nhật: 4/7/2016 | 9:52:50 AM
Những gì chúng ta ăn vào sẽ tác động trực tiếp đến não. Điều này có vẻ hiển nhiên. Vậy thực phẩm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não như thế nào? Dưới đây là những gì mà chúng ta đã biết qua những nghiên cứu khoa học gần đây.
Não có cấu tạo chủ yếu là chất béo, và nó cần chất béo từ thức ăn để tồn tại
Nếu vắt kiệt nước khỏi bộ não, thì hầu hết trọng lượng còn lại của nó sẽ là lipid (chất béo). Phần còn lại được cấu tạo bằng glucose, vi chất dinh dưỡng, các axit amin và protein, tất cả đều được bồi đắp và bổ sung bởi các thực phẩm chúng ta ăn.
Để giữ cho bộ não khỏe mạnh, hãy ăn nhiệt tình các loại hạt có vỏ cứng, hạt, và cá có dầu. Axit béo chỉ có trong những thực phẩm này, giúp tạo ra và duy trì màng tế bào mới. Chúng cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa não, theo Trung tâm Y học Đại học Maryland.
Thực phẩm có thể khiến bạn khó ngủ
Nếu bạn cảm thấy mình “tỉnh như sáo” lúc đêm khuya và buồn ngủ rũ rượi sau bữa trưa, thì lý do có thể là vì bộ não không hài lòng với những gì bạn đã ăn ngày hôm đó.
Các loại đồ ăn béo ngậy và nặng bụng sát giờ đi ngủ sẽ khiến bạn thức chong chong vì chúng khiến cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Caffein trong nước ngọt và sô cô la cũng sẽ khiến bạn khó ngủ.
Chất béo trans là cực kỳ không tốt cho não
Chất béo trans, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn, sẽ gây hại cho sức khỏe não bộ nếu ăn quá nhiều. Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo trans có thể gây hại cho trí nhớ, và những người ăn nhiều chất này dễ có bộ não nhỏ hơn. Bộ não (và vòng eo” sẽ rất biết ơn nếu bạn hạn chế hấp thu những thực phẩm này.
Thức ăn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng
Nghiên cứu đã gợi ý mối liên quan giữa cải thiện tâm trạng và các thực phẩm giàu axit béo omega-3, magiê, tryptophan, folat và vitamin B khác. Ăn trái cây, rau, thực phẩm giàu omega-3, protein, carbohydrat phức và uống đủ nước có thể giúp tạo ra sự khác biệt tích cực trong tâm trạng và sức khỏe.
Để tránh bị giảm khả năng tập trung và tâm trạng, hãy bỏ qua các loại carbohydrat có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng và món tráng miệng. Chúng có thể khiến đường huyết trong não tăng vọt trước tụt giảm. Carbonhydrat phức như các loại đậu và ngũ cốc làm đường huyết tăng với tốc độ chậm hơn, giúp bộ não chú ý và tập trung hơn.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
- Hen phế quản và các biện pháp phòng ngừa (24/11/2024)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Thực phẩm bẩn có thể gây ra bệnh ung thư nào? (29/6/2016)
- Những thực phẩm cần kiêng kị ăn cùng thịt lợn kẻo gây hại sức khỏe (28/6/2016)
- 5 thực phẩm có thể gây tích tụ chất độc nếu bạn ăn quá nhiều (13/6/2016)
- Lạm dụng hóa chất trong chế biến, bảo quản thực phẩm những cảnh báo không bao giờ muộn (13/6/2016)
- Vệ sinh, an toàn thực phẩm: Ngành nông nghiệp tích cực vào cuộc (7/6/2016)
- 5 lầm tưởng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm (3/6/2016)
- Nếu biết những điều này, liệu bạn còn dám dùng giấy bạc để nướng thực phẩm? (1/6/2016)
- 4 sai lầm trong khi nướng thịt làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn dễ mắc phải (31/5/2016)
- Chống thực phẩm bẩn, phải đồng hành với thực phẩm an toàn (30/5/2016)
- 10 chất độc từng bị phát hiện trong thực phẩm (17/5/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều