Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản – Bộ NN&PTNT vừa có thông báo gửi Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, yêu cầu trả lời gần 300 tấn hoa quả nhiễm độc tuồn sang VN.
Trung Quốc vốn là quốc gia đông dân số nhất trên thế giới. Đất chật, người đông, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cực lớn nên quốc gia này cũng được xem là có nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm nhất. Vô số đồ ăn bẩn, giả, độc hại được phát hiện tại quốc gia này. Dưới đây là những đại diện điển hình đáng “giật mình” nhất.
Từ đầu năm đến nay, ở nhiều địa phương như Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình đã có những người mắc bệnh viêm màng não mủ sau khi ăn tiết canh lợn. Mùa hè, nhiều người chọn món khoái khẩu là tiết canh lợn để “hạ nhiệt”; bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng cũng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh trong đó có liên cầu lợn. Không còn nghi ngờ gì nữa, bệnh nhiễm liên cầu lợn có nguy cơ gia tăng vào mùa nắng nóng. Vậy phòng tránh mối nguy này cách nào?
Hiện nay, trong một số loại thực phẩm dùng cho người hoặc trong các loại thức ăn chăn nuôi có chứa các chất tăng trưởng gây độc hại. Vậy các chất đó là gì và tác hại của nó ra sao đối với sức khỏe người sử dụng?
Nhóm Công tác Môi trường của Mỹ vừa công bố danh sách cập nhật các loại trái cây dễ bị phơi nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất và kèm theo một danh sách các loại trái cây sạch nhất.
Đang vào mùa thu hoạch sứa biển, một món ăn ưa thích trong những ngày hè nóng nực, phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, đã có những khuyến cáo về ngộ độc nếu không chế biến đúng cách:
Cục An toàn thực phẩm mới đây đã đưa ra những khuyến cáo về thực phẩm giúp người dân phòng tránh nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV-hội chứng viêm đường hô hấp cấp.
Giá đỗ là loại thực phẩm không chỉ bổ dưỡng mà còn thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, gần đây lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ - loại thuốc bị cấm sử dụng tại Việt Nam bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Trong số các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt lợn, thịt gà được xem là phổ biến nhất trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ăn thịt lợn, thịt gà cần kiêng ăn cùng một số loại thực phẩm dưới đây, nếu không bạn sẽ “lãnh đủ”.
Tại nước ta, các món ăn nướng như chân gà nướng, thịt xiên nướng, mực khô nướng,... rất được ưa chuộng. Ở những thành phố lớn, các nhà hàng, quầy hàng vỉa hè bán đồ ăn nướng mọc lên ngày càng nhiều và thu hút đông đảo lượng khách hàng.