Bữa ăn sáng và những điều cần biết
Cập nhật: 30/7/2012 | 3:36:58 PM
Bữa sáng cực kì quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhưng ăn bữa sáng thế nào cho hiệu quả chưa hẳn ai cũng biết.
Ăn sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu một ngày mới. Bữa sáng quan trọng và bạn cần có những sắp xếp hợp lý để tránh 5 sai lầm sau:
1. Trứng và sữa - một bữa ăn sáng
Rất nhiều người cho rằng, buổi sáng, uống một ly sữa, ăn một quả trứng chiên là đủ để ra khỏi nhà. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, trứng và sữa chỉ là sự kết hợp của chất đạm và chất béo. Thực đơn này thiếu mất carbohydrate. Cơ cấu hợp lý cho bữa sáng gồm chất đạm, chất béo, carbohydrate theo tỷ lệ 12:28:60.
Trong đó, tỷ lệ carbohydrate trong ngũ cốc là lớn nhất. Tuy nhiên, nếu bữa sáng ăn quá nhiều bánh mỳ, bột, cơm hoặc các lương thực khác có chứa nhiều đường và chất béo thì cơ thể sẽ cần một thời gian dài để tiêu hóa, dễ làm cho máu tập trung vào hệ thống tiêu hóa, gây tình trạng thiếu máu não, khiến ta suy nghĩ chậm hơn.
2. Đồ dư của bữa tối là bữa sáng
Nhiều bà nội trợ thường nấu bữa tối nhiều hơn một chút, để sáng hôm sau làm nóng lại cho mọi người ăn. Cách này giúp bữa sáng có đầy đủ món (gần như bữa tối hôm trước). Tuy nhiên, thức ăn thừa để qua đêm, đặc biệt là rau quả, sẽ sản xuất ra chất nitrit (được xem là chất gây ung thư), ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe. Do đó, ăn sáng không chỉ cần đủ chất, mà còn cần là thực phẩm tươi, đặc biệt là rau quả. Với những thực phẩm khác, bạn phải cất giữ trong tủ lạnh và làm nóng kĩ trước khi ăn.
3. Vừa đi vừa ăn sáng
Một tình trạng của người thành phố là mua đồ ăn sáng ở bên ngoài như bánh mỳ, bánh bao... vừa trên đường đi làm, đi học... vừa ăn. Cách làm này không chỉ kém văn minh lịch sự mà nó còn ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ thức ăn. Thêm nữa, đồ ăn sáng bên ngoài thường không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Bạn nên lựa chọn hàng quán sạch sẽ, ngồi ăn uống từ tốn, hoặc mua về nhà ăn.
4. Đồ ăn nhẹ để ăn sáng
Nhiều người chuẩn bị một số thức ăn nhẹ để cho bữa sáng như bánh quy, các loại hạt... Chuyên gia chỉ ra rằng, lúc đói, bạn có thể ăn tạm bánh quy, socola và các loại đồ ăn vặt khác, nhưng bữa sáng rất quan trọng. Những đồ ăn nhẹ này chủ yếu là thực phẩm khô, ăn vào buổi sáng khiến cơ thể mất nước, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu.
Thêm nữa, ăn ít khiến bạn cảm thấy đói sớm. Đến thời điểm gần trưa, lượng đường trong máu sẽ giảm đáng để. Ăn nhẹ vào bữa sáng dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thể chất suy giảm, dễ mắc bệnh.
5. Giảm cân ăn sáng bằng hoa quả
Nhiều người muốn giảm cân thường bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng bằng hoa quả. Nhưng cách làm này chỉ có một kết quả là bữa trưa và bữa tối sẽ ăn nhiều hơn, khiến cơ thể không giảm được cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, buổi sáng, cơ thể không được cung cấp năng lượng thì hoạt động kém hiệu quả.
(Nguồn: nhipcausuckhoe.com)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Trái cây hè: Chỉ nên ăn loại có tính mát? (30/7/2012)
- 5 lý do để chọn thực phẩm giàu chất xơ (30/7/2012)
- Ăn mặn gây hại gì? (30/7/2012)
- 7 thực phẩm bé nên tránh trong mùa hè (29/7/2012)
- Có nên ăn bưởi sau khi ăn cơm? (28/7/2012)
- Lợi ích cho sức khỏe từ các loại sữa (28/7/2012)
- Thực phẩm mang lại trạng thái vui vẻ (28/7/2012)
- Bổ sung canxi thế nào là hợp lý? (27/7/2012)
- Tác hại sức khỏe từ mì ăn liền (27/7/2012)
- Nguồn chất đạm lành mạnh cho người ăn kiêng (27/7/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều