Từ tháng 6, gia đình thường cho con cháu đi nghỉ hè, mùa nhiều nắng nóng. Nhiều người không biết một vết bỏng nắng nặng từ thời ấu thơ có thể làm gia tăng tai biến ung thư da ở tuổi trưởng thành.
Ngủ là một trong những yếu tố quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của trẻ về cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, thời gian ngủ thật sự rất khác biệt theo từng độ tuổi và dưới đây là một số lời khuyên về thời lượng ngủ cho trẻ từ 0 đến 13 tuổi:
Theo ThS. BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều thói quen trong khi chế biến đồ ăn hàng ngày của các mẹ đôi khi làm mất đi lượng dinh dưỡng lớn trong thực phẩm và gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Cho tới nay, các chuyên gia đều nói rằng trẻ nên nếm thử các đồ uống ngọt từ 6 tháng tuổi. Nhưng khuyến nghị mới của Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ được công bố vào thứ Hai (22/5) đã cảnh báo cha mẹ có con dưới 1 tuổi về thứ đồ uống tưởng như là lành mạnh này.
Theo y văn, một trẻ được gọi là có sốt khi nhiệt độ đo được ở bên trong hậu môn cao hơn 38oC. Nhiệt độ đo được ở các vị trí khác trên cơ thể thường thấp hơn nhiệt độ trong hậu môn.
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) ăn uống sẽ kém đi do thể trạng sốt cao, mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS Lê Thị Hải tư vấn chế độ ăn giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh SXH.
Nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh ở trẻ em. Trẻ nhỏ cho đến độ tuổi đang tập đi mắc bệnh nhiều nhất vì hệ miễn dịch chưa phát triển.
Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn nhằm hạn chế tăng ure máu, làm chậm tiến triển của quá trình suy thận còn được gọi là chế độ ăn thấp protein (low protein diet), giàu năng lượng.
Nhiễm giun đường ruột là tình trạng khá phổ biến tại các nước nằm trong vùng nhiệt đới. Ở nước ta có tới 70-80% trẻ em bị nhiễm giun đường ruột. Nguyên nhân do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống thiếu vệ sinh. Hậu quả của nhiễm giun đường ruột làm cho trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và các biến chứng nguy hiểm.
Các món ăn sống, không qua nhiệt luôn được xem là lưu giữ lại nguyên vẹn chất dinh dưỡng trong rau củ quả nhất. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người đặt câu hỏi: Liệu ăn rau sống có tốt cho sức khoẻ hơn rau đã nấu chín không?