Quảng Ninh CDC
Corona mới
hetvx
DS vacxin
Cấp cứu
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus corona Bộ Y tế 1900-3228. Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Dịch bệnh COVID-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt tại Mỹ Latinh

Cập nhật: 29/6/2020 | 5:25:06 PM

Trong một tháng qua, số người mắc bệnh tại khu vực Mỹ Latinh tăng hơn 3 lần lên khoảng 2,5 triệu người, đặc biệt Brazil, Mexico đã ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Marica, bang Rio de Janeiro, Brazil, ngày 6/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Marica, bang Rio de Janeiro, Brazil, ngày 6/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ Latinh.

Trong một tháng qua, số người mắc bệnh tại khu vực Mỹ Latinh đã tăng hơn 3 lần lên khoảng 2,5 triệu người, với một số điểm nóng như Brazil, Mexico ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Dịch bệnh đe dọa sức khỏe của người dân đồng thời làm lung lay nền tảng kinh tế xã hội tại khu vực vốn đã tồn tại những vấn đề đáng lo ngại từ nhiều năm nay.

Brazil, nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Quốc gia với hơn 200 triệu dân tuần qua ghi nhận 295.105 ca nhiễm, trong đó 7.005 người đã thiệt mạng. Đây là số ca tử vong trong tuần cao thứ hai, đứng sau con số 7.285 ghi nhận một tuần trước đó.

Các chuyên gia y tế lo ngại số người mắc bệnh và tử vong vì COVID-19 ở Brazil còn cao hơn thống kê thực tế, do năng lực xét nghiệm của nước này còn hạn chế.

Tuần này, Bộ Y tế Brazil sẽ xét nghiệm tất cả các ca nghi nhiễm trong hệ thống y tế công cộng. Bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương đã rục rịch mở cửa trở lại.

Tại Rio de Janeiro, thành phố chịu thiệt hại nặng thứ hai trên cả nước sau Sao Paulo, các cửa hàng đã mở cửa, các trận bóng đá đã được tổ chức, thậm chí các sân vận động còn dự định đón cổ động viên từ ngày 10/7.

Trong khi đó, Mexico ngày 28/6 báo cáo 4.050 ca nhiễm mới và 267 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc lên 216.852 ca, trong đó có 26.648 ca tử vong. Chính phủ Mexico cho rằng con số thực tế có thể cao hơn thống kê chính thức.

"Cơn bão" COVID-19 đã cuốn đi hàng triệu việc làm, khiến nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh rơi vào cuộc suy thoái nặng nề nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngày 28/6, trong một thông điệp qua video, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador dự báo tình trạng thất nghiệp ồ ạt sẽ chấm dứt từ cuối tháng Bảy và xu hướng phục hồi sẽ bắt đầu từ tháng Tám.

Nhà lãnh đạo này tin tưởng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng, khi số việc làm chính thức dự báo sẽ giảm 70.000 việc trong tháng Sáu, so với con số 900.000 việc làm trong 2 tháng trước đó.

Hơn 50% dân số Mexico làm việc trong các ngành nghề không chính thức.

Mexico bắt đầu mở cửa từng bước nền kinh tế từ ngày 1/6, bằng việc cho phép hoạt động trở lại các ngành công nghiệp thiết yếu, bao gồm sản xuất ôtô và khai khoáng. Với việc Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, Tổng thống Lopez Obrador hy vọng Mexico sẽ thu hút nhiều đầu tư, tạo ra nhiều việc làm và nâng cao đời sống người dân.

Nhà lãnh đạo cũng tin tưởng lượng kiều hối từ Mỹ - nguồn cung kiều hối lớn nhất của Mexico - sẽ tăng 10% trong tháng 6.

Tại Haiti, quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh, tình trạng chen chúc trong các khu nhà ổ chuột càng làm nguy cơ lây lan dịch bệnh trầm trọng hơn.

Tại thủ đô Cite Soleil, người dân trong các khu ổ chuột hầu như không được tiếp cận với nguồn nước sạch, sản phẩm vệ sinh và cơ sở chăm sóc y tế, do đó khó có thể tuân theo dù chỉ là những hướng dẫn vệ sinh cơ bản nhất nhằm phòng chống COVID-19.

Phần lớn người dân ở đây làm những công việc không chính thức và không được hưởng trợ cấp, khiến họ không dám nghỉ việc ở nhà cho dù bị ốm.

Theo số liệu trên trang worldometers.info, quốc gia với dân số 11 triệu người đến nay ghi nhận 5.777 ca nhiễm và 100 ca tử vong, song con số thực tế có thể cao hơn vì năng lực xét nghiệm hạn chế cũng như hệ thống y tế không được trang bị đầy đủ./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014