Quảng Ninh CDC
Corona mới
DS vacxin
Cấp cứu
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Người đã tiêm phòng COVID-19 sẽ ra sao khi nhiễm SARS-CoV-2?

Cập nhật: 6/7/2021 | 7:39:33 AM

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí New England Journal of Medicine, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 và sau đó bị nhiễm SARS-CoV-2 thì thường có tải lượng vi rút thấp hơn người chưa tiêm phòng.

Điều này đồng nghĩa với việc họ ít có nguy cơ bị bệnh và nguy cơ lây truyền vi rút sang người khác thấp hơn so với những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người đã được tiêm chủng có thời gian mắc COVID-19 ngắn hơn và nhẹ hơn.

Tác giả nghiên cứu Mark Thompson, chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cho biết: “Với những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 và bị nhiễm SARS-CoV-2, họ sẽ ít có nguy cơ bị tình trạng sốt khi bị bệnh. Hơn nữa, ngay cả khi họ bị mắc bệnh, họ sẽ có ít vi rút để có thể lây lan ra xung quanh và lây nhiễm sang người khác”.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 3.975 nhân viên y tế và những người đầu tiên đã được xét nghiệm hàng tuần vào khoảng thời gian giữa tháng 12/2020 đến giữa tháng 4/2021. COVID-19 đã được phát hiện ở 204 đối tượng nghiên cứu, bao gồm 5 người đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin và 11 người đã được tiêm 1 mũi vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những đối tượng nghiên cứu được tiêm chủng đầy đủ hoặc 1 mũi vắc xin thì có tải lượng vi rút thấp hơn 40% so với những người chưa được tiêm chủng. Họ cũng giảm 58% nguy cơ có các triệu chứng sốt. Không ai trong số những người đã được tiêm chủng nhiễm COVID-19 phải nhập viện, và tất cả họ đều mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình. Họ cũng có thời gian bị bệnh ngắn hơn, với việc giảm khoảng 2 ngày nằm điều trị và giảm 6 ngày có các triệu chứng.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã giải trình gen 10 trong số 16 trường hợp nhiễm SARS-COV-2 đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc một mũi vắc xin. Họ nhận thấy 3 trường hợp mang biến thể vi rút, tất cả đều liên quan đến biến thể Epsilon được xác định lần đầu tiên ở California (Mỹ). Các mẫu nghiên cứu này được thu thập trước khi biến thể Delta được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ, biến thể Delta sau đó đã lây lan đến Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: “Vắc xin không chỉ có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa nhiễm SARS-CoV-2 mà còn có thể giảm thiểu tác động của tình trạng tái nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các lực lượng ở tuyến đầu, là những người có nguy cơ lây nhiễm vi rút qua tiếp xúc gần thường xuyên với bệnh nhân, đồng nghiệp và cộng đồng”.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014