Những điều cần biết khi ăn hải sản
Cập nhật: 9/7/2012 | 2:17:51 PM
Ăn hải sản hàng tuần, giảm một nửa nguy cơ đau tim. Tôm, cua, mực, trai, sò huyết… không chỉ chứa vitamin, khoáng chất mà còn có hàm lượng cao Omega-3 một axit béo quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tuy lượng cholesterol trong tôm, cua, trai và cá mòi tương đối cao nhưng vì lượng axit béo bão hòa lại rất thấp nên khả năng làm tăng cholesterol xấu trong máu không bằng pho mát, thịt đỏ và thức ăn nhanh.
Cua biển
Các chuyên gia nói, chứa hàm lượng Omega 3 cao nhất là cua biển. Axit béo này có đặc tính chống viêm nên tốt cho những người có bệnh viêm khớp, nó cũng làm giảm huyết áp. Cùng với hàm lượng protein cao, loại giáp xác 10 chân này còn hội tụ các nguyên tố vi lượng như selenium, crom, canxi, đồng và kẽm, trong đó selenium là một chất chống oxy hóa mạnh. Cua có lượng calo thấp (chỉ có 128 calo trong 100g) và chất béo bão hòa tốt cho tim. Chỉ có điều thỉnh thoảng mới nên ăn nếu bị
cholesterol cao.
Mực
Là nguồn cung cấp protein, Omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt. Lưu ý thực phẩm chứa đồng ích lợi ở chỗ nguyên tố này có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, hấp thụ và chuyển hóa sắt cùng sự hình thành tế bào hồng cầu. Hàm lượng B2 cao có thể giảm chứng đau nửa đầu, còn phốt pho hỗ trợ đắc lực canxi hình thành xương và răng. Mực ống chỉ cung cấp khoảng 70 calo trong 100g nhưng nếu thêm bột vào rán, chúng ta đã tiêu thụ gấp 3 lần lượng calo ấy cùng với transfats - đây là điều không có lợi cho sức khỏe khi làm tăng nguy cơ của một số bệnh ung thư.
Hàu. |
Trai
Món hải sản này có hàm lượng protein, Omega-3 cao và ít cholesterol. Theo các chuyên gia, trai còn chứa một lượng lớn axit amin tyrosine, giúp cải thiện tâm trạng và điều chỉnh mức độ căng thẳng, do đó cũng có thể gọi đó là một thứ “thuốc kích dục”. Bên cạnh đó, nó có nhiều kẽm hơn so với hầu hết các loại thực phẩm khác, trong đó hỗ trợ chức năng sinh sản và tình dục - đặc biệt là ở nam giới. Trai cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và B12 tạo ra năng lượng dồi dào, chưa kể nhiều canxi rất tốt cho xương. Tuy vậy, bất kỳ loại hải sản nào khi ăn cũng nên cẩn thận về xuất xứ để phòng ngừa khả năng nuôi ở nơi ô nhiễm hoặc đánh bắt ở vùng biển có mức độ thủy ngân cao. Ăn phải con trai hỏng có thể bị ngộ độc thực phẩm và nếu từng bị dị ứng, hãy tránh món ăn này.
Tôm tươi chứa lượng vitamin B12 ở mức độ “đỉnh cao”. B12 cần thiết cho việc phân chia tế bào và vitamin này chỉ có thể thu được từ chế độ ăn uống, cụ thể là có sẵn từ nguồn động vật như thịt hoặc cá. Vi chất selenium trong tôm biển có các đặc tính bảo vệ và hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch và tuyến giáp. Ăn tôm không sợ tiêu thụ nhiều năng lượng vì 100g tôm cung cấp 76 calo. Tuy vậy, lưu ý ăn tôm đông lạnh thường có hàm lượng muối cao (trong quá trình ướp), và nếu có cholesterol cao, không nên ăn thường xuyên.
Đây là nguồn protein đặc biệt tốt. Ngoài ra, thực phẩm này hay bị bỏ qua nhưng chúng thực sự có hàm lượng kẽm cao, rất tuyệt vời cho da và tóc, cũng như chức năng miễn dịch đồng thời vitamin A ở dạng retinol trong sò huyết có thể dễ dàng hấp thu vào cơ thể và giúp tăng cường tầm nhìn ban đêm. Điều cần tránh khi ăn sò huyết là nếu ăn loại được đánh ở vùng biển bị ô nhiễm nặng có thể tăng nguy cơ trúng độc. Ngoài ra, mức độ retinol quá cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh nên không khuyến khích phụ nữ có thai ăn món này.
(Nguồn: anninhthudo.vn)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
- Hen phế quản và các biện pháp phòng ngừa (24/11/2024)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Thận trọng ngộ độc thực phẩm mùa thi (9/7/2012)
- Cách chọn thịt gia cầm làm sẵn đảm bảo an toàn, tươi ngon (7/7/2012)
- Thực phẩm hữu cơ Lựa chọn đúng đắn? (5/7/2012)
- Mẹo chọn thực phẩm tươi ngon (5/7/2012)
- Kinh hoàng thực phẩm Trung Quốc (3/7/2012)
- Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn hải sản tươi sống (2/7/2012)
- Có thể tử vong do ăn thịt tái (1/7/2012)
- 12 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu (29/6/2012)
- Mẹo chọn bơ, măng cụt ngon (28/6/2012)
- 10 thực phẩm tuyệt vời nhất cho cả nhà (28/6/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều