Hầu hết thực phẩm như thịt, cá, gạo, ngô, khoai, rau, củ... mua về đều phải nấu nướng thành thức ăn. Vì vậy các câu hỏi đặt ra là: Khi nấu nướng ở nhiệt độ cao trên 100oC, thức ăn biến đổi thế nào? Có bị mất chất bổ không? Có tạo ra chất độc hại không? Bài viết sau đây sẽ giúp các bà nội trợ vững tâm khi lựa chọn cách chế biến món ăn ngày thường cũng như ngày Tết có lợi cho sức khỏe.
Nhìn những mớ cá, tôm, mực… trắng nõn nà, tươi ngon bày bán ở chợ, ít ai biết rằng tất cả đã trải qua một giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như: thuốc tẩy trắng, đạm urê.
Trong đời sống hàng ngày, chúng ta rất dễ bị những cơn đau ảnh hưởng đến sức khỏe. May mắn thay, có những loại thực phẩm vừa ngon miệng vừa có tác dụng như thuốc giảm đau, giúp chúng ta khỏe mạnh lại không gây tác dụng phụ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.
Tất cả chúng ta đều biết rằng, một chế độ ăn uống giàu chất xơ từ trái cây và rau củ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và dẻo dai.
Ăn tiết canh lấy may trong ngày Tết là một thói quen có lâu đời. Tuy nhiên, đây là thói quen rất nguy hiểm vì trong tiết canh nói riêng và thịt lợn không đảm bảo an toàn nói chung.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có khuyến cáo về cách lựa chọn măng an toàn cho thực phẩm ngày Tết nhằm giúp người dân không dùng phải măng chứa lưu huỳnh hoặc hóa chất độc hại.
Không nên nấu chung thịt lợn với đậu tương, gan... là những khuyến cáo từ bác sĩ dành cho các bà nội trợ để tránh các vấn đề về đường ruột, dinh dưỡng.
Mới đây, liên tục các vụ vận chuyển thịt, nội tạng, bì động vật thối rữa… tuồn vào TP.HCM bị phát hiện. Mứt, hạt dưa, bánh kẹo không rõ nguồn gốc, bị tẩm hóa chất độc hại cũng đã xuất hiện ở các chợ.
Xét về an toàn thực phẩm, gà ta chạy lung tung, ăn tạp nên không an toàn bằng gà công nghiệp.
Trứng gà luôn được gọi là loại “thực phẩm dinh dưỡng toàn phần”. Đây là một trong những nguồn cung cấp cao đạm tối ưu, trong đó có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, một lượng nhỏ axit béo omega-3, một lượng lớn các thành phần nâng thể lực như lecithin, lutein.